Mẹo và cách dừng xe và khởi hành ngang dốc hạng B1, B2

Đánh Giá post

Bất cứ người học lái xe nào cũng muốn biết cách khởi hành ngang dốc B2 hiệu quả để hoàn thành tốt bài thi này. Đây là bài thi sa hình được đánh giá là khó thực hiện và dễ bị trừ nhiều điểm nhất. Thái Việt sẽ gợi ý mẹo giúp bạn thực hiện bài thi “dừng xe và khởi hành ngang dốc” một cách tốt nhất.

Bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc ( Đề pa ngang dốc )

dung-xe-va-khoi-hanh-ngang-doc-b2
Hướng dẫn thi dừng và khởi hành ngang dốc

Dừng xe và khởi hành ngang dốc là nội dung thứ 3 trong chuỗi 11 bài thi sa hình B2. Bài thi này còn có tên gọi là đề pa lên dốc B1, B2. Trong lái xe thực tế, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi các tình huống phải điều khiển xe đi lên một con dốc như: lên xuống hầm gửi xe, leo lên cầu vượt hoặc đơn giản hơn là đánh xe vào gara ô tô cao hơn mặt đường. Tất cả những tình huống này đều cần bạn thực hành thao tác lái xe phù hợp để điều khiển xe lên dốc. Và mục đích của bài thi này chính là trang bị cho bạn điều khiển xe lên dốc ngoài thực tế.

Thông thường các thí sinh thi bài này rất dễ trượt hoặc mất nhiều điểm. Lỗi thường gặp nhất là để xe trượt dốc quá 50cm và dừng xe quá 30s không leo được qua dốc. Vậy nên hầu hết người mới lái xe đều tìm đến các mẹo dừng xe và khởi hành ngang dốc với mong muốn thực hiện bài thi này dễ dàng hơn. Nhưng trước tiên bạn cần biết cách khởi hành ngang dốc B2 đúng kỹ thuật.

Cách khởi hành ngang dốc B2 sao cho chuẩn nhất?

Theo đúng lý thuyết và kỹ thuật lái xe ô tô thì các bước cần thực hiện ở bài thi này theo yêu cầu như sau:

 • Lái xe đến khu vực bài thi sa hình khởi hành ngang dốc. Dừng xe tại vị trí quy định, cách vạch dừng không quá 50cm.
 • Điều khiển xe leo lên dốc theo đúng thời gian quy định, xe không bị trượt dốc
 • Xe leo được qua đỉnh dốc, lái xe đến khu vực bài thi sát hạch tiếp theo.

Để thực hiện được 3 bước như trên, cách khởi hành ngang dốc đúng kỹ thuật là:

 • Khi xe di chuyển đến gần vị trí dừng thì bạn phải kéo côn và phanh chân để cho xe dừng lại trước vạch, không bị đè vạch.
 • Khi muốn xe dừng lại trên dốc, phải kéo hết phanh tay để xe dừng lại
 • Ga tăng dần lên sao cho tốc độ động cơ lên 2000 vòng/phút
 • Từ từ nhả côn cho tới khi cảm nhận được cần số hoặc tay lái rung lên thì giữ nguyên vị trí như vậy.

Trên lý thuyết là vậy nhưng với những người mới học lái xe thì rất khó để thực hiện trọn vẹn bài này mà không mất điểm. Đó là lý do tại sao đề pa lên dốc B1, B2 được đánh giá là bài thi khó nhất trong 11 bài thi sa hình lái xe ô tô.

cac-buoc-dung-xe-va-khoi-hanh-ngang-doc
Các bước thực hiện bài thi

Mẹo dừng xe và khởi hành ngang dốc (đề pa lên dốc)

Có vẻ như cách khởi hành ngang dốc đúng kỹ thuật khi thi và học lái xe ô tô B1, B2 khiến các lái xe mới còn non kinh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi thực hiện. Vậy thì mẹo khởi hành ngang dốc sẽ giúp bạn tháo gỡ khó khăn này. Tuy nhiên bạn sẽ phải chấp nhận bị trừ điểm ở bài này để tránh khả năng phạm lỗi truất quyền thi.

Ở bài thi này, có 2 cách giúp bạn dễ thực hiện hơn so với kỹ thuật lái xe cơ bản trong chương trình đào tạo chính thống:

1. Mẹo khởi hành ngang dốc căn bản

Cách này thường được các giáo viên hướng dẫn cho học viên lái xe lần đầu, cần phối hợp cả tay và chân để điều khiển xe. Cụ thể như sau:

 • Khi xe đã dừng trên dốc, bạn không dùng phanh chân mà kéo phanh tay để xe dừng lại tại điểm dừng quy định. Như vậy xe sẽ không bị trôi xuống dốc.
 • Ngay sau đó, bạn bỏ chân ra khỏi phanh, đặt mớm vào bàn đạp ga
 • Cùng lúc này, bạn thả nhẹ chân côn ra, lưu ý phải thả thật từ từ và cảm nhận cần số, tay lái. Khi thấy 2 vị trí này rung lên thì nhả từ từ phanh tay ra.
 • Bạn vừa thực hiện vừa quan sát và cảm nhận xe xem xe có bị trượt xuống không. Xe không trượt xuống thì thả hết phanh tay cho xe leo lên dốc. Như vậy là hoàn thành bài thi.

2. Mẹo khởi hành ngang dốc theo kinh nghiệm của những lái xe lâu năm

Sau quá trình lái xe đường dài, nhiều bác tài xế dày dặn kinh nghiệm đã đúc rút ra cách khởi hành ngang dốc B2 mà không cần dùng đến phanh tay. Bằng cách này, bạn chỉ cần phối hợp tay côn và chân phanh để điều khiển xe leo dốc. Cụ thể như sau:

 • Khi xe đã dừng lại ở vị trí quy định, bạn từ từ nhả côn ra. Nhả nhẹ dần cho đến khi cảm nhận thấy cần số và tay lái rung lên thì bắt đầu thả nhẹ chân phanh.
 • Vừa nhả chân phanh, bạn vừa cảm nhận xe, nếu xe tuột dốc thì bạn nhấn mạnh phanh và làm lại từ đầu.
 • Nếu làm như vậy mà xe không tuột dốc thì bạn nhả hết phanh chân ra, đặt mớm lên ga một chút rồi thêm côn là xe leo lên được dốc.

Khi thực hành lái xe B1, B2 bạn nên thực hành cả 2 cách khởi hành ngang dốc B2 này. Sau quá trình tập luyện bạn sẽ phát hiện ra được mình phù hợp với cách nào hơn để dễ chinh phục bài thi này hơn.

Với những người mới học lái xe bằng B2, tốt nhất nên học theo mẹo đầu tiên, thực hiện đúng kỹ thuật lái xe mà giáo viên chỉ dạy. Cách thứ 2 yêu cầu học viên biết lái xe cơ bản, thành thạo động tác tay mới có thể thực hiện được. Xem chi tiết hướng dẫn cách dừng xe và khởi hành ngang dốc đúng kỹ thuật trong bài này.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện bài thi đề pa lên dốc B1, B2

meo-dung-xe-va-khoi-hanh-ngang-doc-b2

Có rất nhiều lưu ý quan trọng bạn cần nhớ ở bài đề pa lên dốc B1, B2 này. Vì kỹ thuật lái ở bài này khá khó so với người mới học lái xe. Cụ thể khi thực hiện cách khởi hành ngang dốc B2, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu đang nhả phanh để xe bò lên dốc mà xe lại trôi xuống thì ngay lập tức phải đạp bàn đạp ly hợp và bàn đạp phanh. Nếu bạn bắt xe chạy lên bằng cách tăng ga thì sẽ rất hại cho phụ tùng xe.
 • Bạn cần căn tốc độ mở chân ga sao cho không quá chậm hoặc không quá nhanh vì xe dễ bị chết máy.
 • Nếu trong khi đang thực hiện bài thi mà xe đột ngột giật mạnh về phía trước thì cần nhanh chóng đạp bàn đạp ly hợp để khởi động chuyển bánh lại.
 • Với bài thi đề pa lên dốc B1, B2 thì bạn chỉ được dùng số 1, không được dùng số 2 (dành cho bài thi hạng C, D, E)

Hy vọng rằng những cách khởi hành ngang dốc B2, B1 mà Thái Việt đưa ra trên đây sẽ giúp bạn thực hiện tốt bài thi này. Nếu có thắc mắc liên quan hoặc quan tâm tới các khóa học lái xe ô tô B1, B2, C, bạn hãy liên hệ ngay với Đào tạo lái xe Thái Việt nhé!

Tin liên quan:

>>> Bài thi trước: Mẹo thực hành bài thi Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

>>> Bài thi tiếp theo: Mẹo qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc (Qua hàng đinh)

Thông tin tổng hợp từ website: hocbanglaixehanoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ