Mẹo ghép xe dọc vào nơi đỗ, cách lùi chuồng chuẩn đỗ 100%

Đánh Giá post

Bài thi Ghép dọc xe vào nơi đỗ luôn khiến những người mới học lái xe ô tô bối rối. Vì ở bài này có nhiều yêu cầu khó về kỹ thuật, khó thực hiện đúng ngay trong những lần thực hành đầu tiên. Thực tế cũng có rất nhiều học viên của Thái Việt gặp khó khăn khi ghép xe dọc vào nơi đỗ đúng kỹ thuật.

“Mình mới học thực hành lái xe được vài buổi và vấn đề mình gặp phải là thường xuyên mắc lỗi đè vạch khi thực hành bài thi sa hình ghép dọc xe vào nơi đỗ. Mặc dù mình đã cố gắng làm đúng như hướng dẫn rồi mà vẫn bị trừ điểm ở lỗi đó. Không biết có mẹo hay cách sửa lỗi khi ghép xe dọc không?”

hoc-vien-thuc-hanh-lai-xe-b2
Mạnh Huy – Học viên khoá học lái xe B2 tại Thái Việt

Không chỉ bạn Mạnh Huy, rất nhiều học viên mới học lái xe ô tô chia sẻ cùng mắc chung lỗi này. Đa phần nguyên nhân là do người học chưa quen tay lái, chưa có cảm giác về khoảng cách khi điều khiển xe ô tô. Bởi khi điều khiển phương tiện này, cảm giác về khoảng cách lái xe rất khác so với khi điều khiển xe máy. Thái Việt xin được đưa ra một số mẹo nhỏ giúp các bạn thực hiện bài thi ghép dọc xe vào nơi đỗ dễ dàng hơn. 

Hướng dẫn kỹ thuật ghép xe dọc vào nơi đỗ

Đây là một trong những bài thi khó nhất trong 11 bài thi sa hình. Trước khi bước vào bài thi này, bạn lưu ý điều chỉnh kính chiếu hậu sao cho nhìn thấy bánh xe sau. Nếu không quan sát được bánh xe sau, bạn sẽ không bao giờ ghép được xe vào nơi đỗ dọc. Chi tiết các bước lùi chuồng dọc như sau:

Bước 1: Quan sát kính trái, đánh lái phải

Bước đầu tiên của thao tác ghép xe vào nơi đỗ dọc là lái xe lên song song với vạch chíp. Bạn căn khoảng cách sao cho thành xe với lề đường chỉ cách nhau khoảng 30 – 40cm. Lúc này, bạn phải khống chế điểm bám côn để xe chạy chậm, không bị vọt nhanh. Khi bạn lái xe tới vị trí mà vai ngang với mép đằng trước của cửa chuồng thì đánh hết tay lái sang bên phải. Tiếp theo, khi cửa chuồng và thân xe tạo thành một góc 45 độ thì bạn tiếp tục trả lái thẳng, ngắt côn bằng cách đạp phanh. Lúc này xe sẽ dừng lại.

huong-dan-ghep-xe-doc-vao-noi-do
Hướng dẫn ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bước 2: Quan sát phối hợp kính trái – phải, cài số lùi và đánh lái sang trái

Khi xe đã dừng hẳn lại thì bạn cài số lùi. Lúc này, bạn quan sát gương chiếu hậu, từ từ nhả côn ra để xe lùi lại. Vừa lùi vừa quan sát sao cho khoảng cách giữa góc trái của cửa chuồng với lốp sau khoảng 30 – 40cm thì đánh hết tay lái sang bên trái. Cho tới khi bạn thấy thân xe song song với vạch chíp thì bạn nhấn phanh cho xe dừng lại.

Bước 3: Quan sát kính trái, trả lái thẳng

Sau khi đã căn được khoảng cách như trên, xe dừng lại thì bạn trả lái thẳng, tiếp tục lùi cho tới khi nghe thấy tín hiệu nhận bài thi. Lúc này, bạn nhấn phanh cho xe dừng lại. Lưu ý là phải nghe thấy tín hiệu nhận bài thi thì mới dừng lại. Nếu không, bạn có thể không được tính điểm ở bài thi này.

Chưa hết, bạn cần đánh xe ra khỏi chuồng để tiếp tục thực hiện bài thi tiếp theo. Thao tác cần thực hiện là vào số 1, từ từ kéo côn cho xe tiến lên. Cho tới khi quan sát thấy vai mình ngang với mép cửa chuồng thì bạn đánh lái hết sang bên phải, như thế là xe sẽ đi ra khỏi chuồng.

Bài thi lùi chuồng này yêu cầu thí sinh thực hiện được kỹ thuật căn góc, căn khoảng cách. Đây là điểm mấu chốt để thí sinh lùi được xe vào chuồng dọc. Xem thêm kinh nghiệm ghép dọc xe vào nơi đỗ giúp bạn ít bị trừ điểm khi thi sa hình.

Mẹo & kinh nghiệm lùi xe vào chuồng dọc

Thực tế, Trong quá trình học bằng lái xe ô tô bạn sẽ khó tìm được “mẹo” nào để tránh phải thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật lái xe kể trên. Đây đều là những thao tác lái xe cơ bản, bạn bắt buộc phải thực hiện được thì mới vững tay lái để tham gia giao thông thực tế. Hơn nữa, bạn cũng sẽ phải vận dụng bài thi này rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Để nói về mẹo ghép dọc xe vào nơi đỗ hay là những lưu ý chủ đạo với phần thi này, bạn cần lưu ý nhất là chỉnh gương trước khi lái xe. Bạn phải đảm bảo rằng mình nhìn thấy bánh xe phía sau qua gương chiếu hậu. Có như vậy bạn mới căn góc và khoảng cách chính xác khi lùi chuồng được.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mình luôn có tầm nhìn tốt khi lái xe. Vấn đề về thị lực có thể khiến bạn gặp khó khăn khi vừa quan sát gương chiếu hậu, vừa điều khiển xe. Quan trọng nhất ở bài này là cảm giác về không gian bên ngoài khi bạn ngồi trong xe ô tô. Cảm giác này cần có thời gian thì bạn mới có được nên hãy thực hành thật nhiều, thật cẩn thận thì bạn sẽ sớm chinh phục thành công bài thi sa hình ghép xe dọc vào nơi đỗ.

Như vậy, hướng dẫn cách ghép xe dọc vào nơi đỗ và một số lưu ý đã được Thái Việt trình bày chi tiết. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách lùi xe vào chuồng dọc như thế nào, cách sửa lỗi khi ghép xe dọc như thế nào thì hãy đọc thật kỹ hướng dẫn chi tiết này cùng với quá trình thực hành sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho chính mình. Liên hệ hotline 097 654 0069 – 024 22 40 44 66 để được Hocbanglaixehanoi tư vấn thêm về các bài thi sa hình lái xe ô tô nhé.

Tin liên quan:

>>> Bài thi trước: Hướng dẫn thực hiện bài thi qua lái xe qua đường vòng quanh co

>>> Bài thi tiếp theo: Hướng dẫn thực hành bài thi tạm dừng ở nơi có đường sắt chạy qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ