Hướng dẫn Bài thi kết thúc sát hạch lái xe ô tô “chuẩn không cần chỉnh”

1/5 - (1 bình chọn)

Bài 11: Bài Thi Kết Thúc

Sau khi thực hiện một loạt bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô trước đó, bạn sẽ thực hiện thao tác lái xe qua vạch kết thúc và hoàn thành buổi thi của mình. Ở bài thi kết thúc, không có yêu cầu khó về kỹ thuật nhưng nhiều thí sinh vẫn mắc lỗi không bật xi nhan bên phải. Đọc ngay bài viết này để biết mẹo làm bài thi kết thúc “chuẩn không cần chỉnh”.

bai-thi-ket-thuc

Bài thi sa hình số 11 – Kết thúc sát hạch lái xe ô tô

Đây là bài thi cuối cùng trong 11 bài thi sa hình. Sau khi trải qua suôn sẻ 10 bài thi sa hình đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy khá yên tâm trước bài thi kết thúc này. Lúc này, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản, lái xe qua vạch đích là xong. Nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bị trừ điểm do mắc lỗi ở bài này. Hãy giữ vững tinh thần, tập trung làm tốt bài này theo các bước sau đây:

Các bước thực hiện bài thi kết thúc sát hạch lái xe ô tô

 • Khi kết thúc bài thi sa hình số 10, ghép xe ngang vào nơi đỗ, bạn di chuyển tới khu vực bài thi sa hình kết thúc. Trước khi tiến vào, bạn nhớ phải bật đèn xi nhan bên phải.
 • Lái xe đi qua vạch báo hiệu kết thúc phần thi sát hạch lái xe ô tô. Vạch này in rất rõ trên đường, bạn dễ dàng nhìn thấy.
 • Khi xe đi qua vạch kết thúc, đánh lái cho xe đỗ vào lề bên phải.
 • Khi nghe thấy tín hiệu báo nhận bài thi, bạn tắt đèn xi nhan, tắt máy, xuống xe và kết thúc hoàn toàn.

Yêu cầu đối với bài thi sa hình kết thúc

Ở bài thi này, bạn vẫn cần đạt được những yêu cầu sau đây:

 • Bật đèn xi nhan bên phải trước khi lái xe đi qua vạch kết thúc
 • Toàn bộ xe đi qua vạch kết thúc
 • Tốc độ động cơ không vượt quá 4000 vòng/phút
 • Động cơ xe hoạt động liên tục, không bị chết máy
 • Tốc độ chạy xe không được vượt quá 24km/h đối với thi lái xe hạng B, D; không vượt quá 20km/h đối với thi lái xe hạng C, E
 • Lái xe tuân thủ luật giao thông đường bộ, không gây tai nạn, không lái xe lên vỉa hè
 • Xử lý được tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất ngờ
huong-dan-thuc-hien-bai-thi-ket-thuc-sat-hach-sa-hinh
bài thi kết thúc sa hình

Tổng hợp các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm hoặc truất quyền thi

Nếu vi phạm các lỗi sau đây, thí sinh sẽ bị trừ điểm từ nhẹ tới nặng. Thậm chí, có một số lỗi được quy định là “điểm liệt”, thí sinh sẽ bị trượt thi nếu mắc phải. Khi thực hiện bài thi này, thí sinh ít có khả năng phạm lỗi bị đánh trượt nhưng cũng cần nắm được những lỗi điển hình sau đây: 

 • Trong khi thực hiện bài thi, lái xe quá tốc độ như quy định sẽ bị trừ 1 điểm cho mỗi 3 giây vi phạm
 • Tính tổng thời gian thực hiện bài thi, thí sinh quá thời gian quy định sẽ bị trừ 1 điểm cho mỗi 3 giây
 • Thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm nếu để xe chết máy
 • Thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm cho mỗi lần để tốc độ động cơ vượt quá quy định 4000 vòng/phút
 • Sau khi kết thúc bài thi, nếu tổng điểm của thí sinh ở bài này dưới 80 điểm thì thí sinh sẽ bị tính là trượt
 • Thí sinh sẽ bị truất quyền thi sát hạch đào tạo lái xe ngay lập tức nếu xe không đi được qua vạch kết thúc; lái xe lên vỉa hè; không xử lý được tình huống bất ngờ, gây tai nạn khi thi.

Thí sinh lưu ý có thể gặp tình huống bất ngờ ở bài thi này. Mặc dù xác suất không cao nhưng đã có trường hợp thực tế thí sinh quá căng thẳng, lo lắng do không xử lý kịp tình huống bất ngờ nên mất điểm đáng tiếc ở bài thi kết thúc. Ngoài ra cũng có nhiều người quên bật xi nhan khi lái xe qua vạch kết thúc và đỗ vào lề phải.

Mẹo thực hiện bài thi sa hình kết thúc – bài thi sa hình số 11

Có thể bạn sẽ không gặp phải bất cứ khó khăn gì ở bài thi sa hình kết thúc này. Nhưng với những người mới học lái, nhất là tay lái nữ thì vẫn có khả năng mắc lỗi xảy ra. Vì vậy, bạn vẫn nên tham khảo mẹo sau đây để hoàn thành bài thi này tốt nhất.

Lỗi phổ biến nhất mà các thí sinh mắc phải ở bài thi này là không bật xi nhan. Bạn sẽ bị mất tới 5 điểm nếu xi nhan phải không được bật. Hoặc bạn đã bật xi nhan nhưng lỡ đánh lái sang trái nên xi nhan tắt khi xe đi qua vạch kết thúc. Mẹo giúp bạn tránh mắc lỗi này là:

 • Gần đến vạch xuất phát vào bài thi, bạn bật xi nhan phải ngay.
 • Giữ thẳng lái, không được đánh lái sang bên trái
 • Dùng ngón tay cái giữ cần xi nhan, không để cho cần xi nhan tự động bật lên – xuống
 • Để chắc ăn hơn, bạn có thể đánh lái một chút sang bên phải
meo-thuc-hanh-bai-thi-ket-thuc-b2
Mẹo thực hiện bài thi kết thúc

Ở bài thi này, thường có tình huống bất ngờ xảy ra ở phút chót. Mục đích là để thí sinh giữ được tinh thần tập trung tuyệt đối từ đầu đến cuối. Như vậy sau này khi tham gia giao thông thực tế, lái xe mới luôn giữ được sự tỉnh táo, xử lý tốt các tình huống bất ngờ, đảm bảo an toàn giao thông.

Trên đây là hướng dẫn thực hiện bài thi kết thúc “chuẩn không cần chỉnh”. Đào tạo lái xe Thái Việt sẽ giúp bạn nắm chắc những kỹ năng lái xe cơ bản, thực hành thành thạo 11 bài thi sa hình. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay!

>>> Bài 1: xuất phát 

>>> Bài 10: Ghép xe ngang vào nơi đỗ

Câu hỏi thường gặp

Nếu trượt ở bài thi trước đó có được thi nốt phần thi kết thúc không?

Quy định trong kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ là thi trượt ở đâu dừng lại ngay ở phần thi đó. Như vậy nếu bạn trượt ở phần thi trước, tức là phần thi tăng – giảm số trên đường thẳng, thì bạn sẽ không được tiếp tục thi phần thi cuối cùng – kết thúc. 

Chưa hết hiệu lệnh đã tháo dây an toàn có sao không?

Cài dây an toàn là quy định bắt buộc xuyên suốt các phần thi sa hình, kể cả phần thi đường trường. Một khi ngồi lên xe là bạn phải cài dây an toàn. Tốt nhất, bạn hãy đợi cho tới khi có tín hiệu nhận bài thi kết thúc – tiếng ting tong từ loa báo trên xe vang lên mới tắt máy và tháo dây an toàn. Nhiều trường hợp thí sinh vội vàng xuống xe khi bài thi chưa được ghi nhận dẫn đến bị tính là bỏ bài và thi trượt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ