Hướng dẫn kỹ năng căn khoảng trống khi lái xe cho tài xế mới

Đánh Giá post

Bám quá sát xe trước là một trong những nguyên nhân gây tai nạn bởi khi đó tài xế bị chắn tầm nhìn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn mới học lái xe ô tô cách căn khoảng trống sao cho hợp lý.

Tạo khoảng trống an toàn phía trước

Khoảng trống phía trước an toàn cần lớn hơn đoạn đường mà xe di chuyển tính từ lúc tài xế nhận biết mối nguy hiểm có ý định dừng cho đến khi xe dừng hẳn. Cần thời gian khoảng ba phần tư giây để người lái quan sát và đưa ra quyết định dừng. Cũng cần thêm từng ấy thời gian nữa để bạn thực hiện thao tác đạp phanh. Kể từ thời điểm này, xe bắt đầu giảm tốc lại. Căn khoảng trống khi lái xe ô tô với xe trước là điều tối thiểu bạn cần học khi bắt đầu lái xe.

Hướng dẫn căn chỉnh xe tạo khoảng trống khi lái xe
Hướng dẫn căn chỉnh xe tạo khoảng trống khi lái xe

Quãng đường xe chạy từ khi tài xế nhận thấy nguy hiểm đến khi xe dừng hẳn.

Theo khuyến cáo, khoảng cách an toàn với xe phía trước tương đương với quãng đường mà xe đi được trong khoảng thời gian 2 giây với điều kiện thời tiết bình thường và đường tốt. Tăng lên 3 giây nếu đi trên đường cao tốc, 4 giây khi đi trong thời tiết xấu, mặt đường không bằng phẳng hoặc đường trơn trượt. Căn khoảng thời gian ít nhất 3 giây nếu bị hạn chế tầm nhìn phía trước.

Kỹ thuật đo khoảng trống 3 giây

Lựa chọn đối tượng mốc cố định ngang xe trước
Lựa chọn đối tượng mốc cố định ngang xe trước tại thời điểm muốn đo.
Nhẩm phép 3 tính cộng “1000+1; 1000 + 2; 1000 + 3”.
Nhẩm phép 3 tính cộng “1000+1; 1000 + 2; 1000 + 3”.
Mẹo căn khoảng cách khi lái xe
Nếu đối tượng mốc ngang tầm xe khi đọc đến “3” có nghĩa rằng khoảng cách với xe phía trước là 3 giây.

Căn khoảng trống ở phía sau

Không thể căn khoảng trống phía sau theo cách trên. Để dừng xe thì giải pháp là giảm tốc một cách từ từ, kéo dài thời gian để xe sau phản ứng. Một lựa chọn khác là chuyển làn đường, hoặc tấp vào để để xe sau vượt.

Căn khoảng trống an toàn hai bên

Trong việc di chuyển thông thường thì cần ít nhất 1 mét khoảng trống mỗi bên. Nới rộng khoảng cách lên mức nhiều nhất có thể khi chạy với tốc độ cao, tầm quan sát bị hạn chế hoặc phải vượt người đi bộ, đi xe đạp.

>Để căn được khoảng an toàn 2 bên, bạn còn cần có kỹ năng quan sát khi lái xe để tối ưu việc xác định khoảng cách. Nếu chỉ dựa vào cảm giác thì việc va chạm thường xuyên là lẽ tất nhiên.

Vị trí xe trong làn đường

Với ô tô trên đường 2 chiều, hãy di chuyển vào vị trí gần vạch tim đường, điều này sẽ hạn chế việc xe khác lấn vào làn đường mà xe bạn đang chạy.

Khi đi ở làn rìa, cần để ý mối nguy hiểm từ bên lề ví dụ như cánh cửa xe khác có thể mở ra. Trong hầu hết các trường hợp hãy lái xe ở vị trí giữa làn.

Tránh lái xe vào khu vực điểm mù của xe khác. Nếu cần vượt phải ra tín hiệu và thực hiện nhanh chóng. Trên tuyến đường có nhiều làn, làn đường bên phải thường an toàn hơn bên trái. Luôn giữ đúng làn khi tới gần các điểm dừng đèn đỏ.

Chọn khoảng trống an toàn

Không gian cần thiết để xe vượt qua ngã tư an toàn hoặc nhập vào dòng xe được gọi là khoảng trống. Trên thực tế, để có khoảng trống đủ lớn đảm bảo an toàn thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để căn được khoảng trống an toàn cần đánh giá các yếu tố: tốc độ lưu thông của dòng xe trên đường, thời gian thao tác của tài xế, thời gian tăng tốc để đạt tốc độ di chuyển của dòng xe.

Nếu dừng xe trước đèn đỏ, trong điều kiện không phức tạp, hầu hết các phương tiện di chuyển cần 2 giây để đi thẳng, 5 giây để thực hiện rẽ phải rồi đạt tốc độ 50 km/h, 7 giây để thực hiện rẽ trái và đạt tốc độ 50 km/h.

Bạn sẽ được đào tạo bài bản cách căn khoảng trống khi lái xe ô tô khi học tại Đào tạo lái xe Thái Việt. Gọi số hotline 0976 540 069 hoặc tới trực tiếp văn phòng tại 72 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn khoá học lái xe phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ