Hướng dẫn thực hiện bài thi qua lái xe qua đường vòng quanh co

Đánh Giá post

Bài 6: Đường Vòng Quanh Co

Bài thi qua đường vòng quanh co đòi hỏi lái xe có kỹ năng điều chỉnh tay lái liên tục và chính xác. Mẹo thường được các thí sinh truyền tai nhau là “tiến bám lưng, lùi bám bụng”.

bài thi sa hình số 5, bạn sẽ phải đổi tay lái liên tục qua đường góc vuông. Về mặt kỹ thuật lái, bài thi số 6 không có gì khác biệt. Chỉ khác là bạn sẽ phải điều chỉnh tay lái theo đường cong liên tục hình chữ S. Nếu như đã thực hiện tốt bài thi trước thì đến bài thi qua đường vòng quanh co này, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn.

duong-vong-quanh-co
Bài thi lái xe qua đường vòng quanh co

Các bước thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co

 • Kết thúc bài sát hạch sa hình số 5, bạn lái xe tiến đến phần thi bài sát hạch số 6.
 • Qua vạch bắt đầu, lái xe đi qua đường cong liên tục chữ S
 • Tổng thời gian thực hiện bài thi này là 2 phút
 • Khi lái xe qua đường vòng, tiến qua vạch kết thúc và tới với phần thi sa hình tiếp theo

Yêu cầu thí sinh cần đạt được ở bài thi sa hình số 6

Về cơ bản, các yêu cầu ở bài thi này tương tự như bài thi lái xe qua vệt bánh xe và khúc cua tay áo. Bạn sẽ phải đạt được những yêu cầu cụ thể sau đây để được tính “Pass” bài thi này, chuyển sang bài thi tiếp theo:

 • Thực hiện đúng phần đường giới hạn theo quy định, chẳng hạn như bạn thi bằng B thì phải thực hiện đúng ở phần đường giới hạn của hạng B, không được thực hiện trên phần giới hạn của bằng C, D
 • Trong quá trình lái xe qua đường vòng quanh co, không được để cho bánh xe đè lên vạch giới hạn trên hình sát hạch
 • Đảm bảo tổng thời gian thực hiện bài thi lái xe qua đường vòng quanh co tối đa là 2 phút
 • Trong suốt quá trình thi, đảm bảo động cơ xe hoạt động liên tục, không chết máy
 • Tốc độ động cơ ổn định, dưới 4000 vòng/phút
 • Tốc độ xe tối đa 24km/h đối với lái xe hạng B, D và tối đa 20km/h đối với lái xe hạng C, E
 • Lái xe tuân thủ luật giao thông đường bộ, không gây tai nạn khi thi

thuc-hanh-qua-duong-vong-quanh-co

Một loạt lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm và trượt thi sát hạch

Mặc dù không phải là bài thi quá khó trong tổng số 11 bài thi sa hình nhưng bài này cũng khá nhiều thí sinh bị trừ điểm nặng. Sau đây là những lỗi thí sinh dễ mắc phải và bị trừ điểm:

 • Lái xe đè lên vạch giới hạn trên sân thi. Mỗi lần thí sinh để bánh xe đè lên vạch sẽ bị trừ 5 điểm
 • Cứ mỗi 5 giây thí sinh lái xe đè vạch sẽ bị trừ thêm 5 điểm
 • Tổng thời gian thực hiện bài thi qua đường vòng quanh co vượt quá 2 phút, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm
 • Trong quá trình thi, mỗi lần tốc độ động cơ tăng lên quá 4000 vòng/phút, thí sinh bị trừ 5 điểm
 • Thí sinh lái xe quá tốc độ, mỗi 3 giây quá tốc độ bị trừ 1 điểm
 • Mỗi lần thí sinh lái xe bị chết máy bị trừ 5 điểm

Nếu thí sinh mắc nhiều lỗi trong khi làm bài thi, tổng số điểm đạt được thấp hơn 80 điểm thì sẽ bị tính là trượt ở bài này. Ngoài ra, thí sinh sẽ bị đánh trượt nếu thực hiện bài thi sai phần đường quy định, lái xe gây tai nạn hoặc lái xe lên vỉa hè.

Ở bài thi lái xe qua đường vòng quanh co, thí sinh dễ mắc lỗi đè vạch. Thí sinh cần xác định được đường cua ngắn, đường cua dài để đánh lái phù hợp. Đồng thời thí sinh cũng cần xác định được thời điểm đánh lái để xe không “đi quá”, đè lên vạch quy định và vượt quá thời gian thực hiện bài thi.

Mẹo lái xe qua đường vòng quanh co

Thực tế, không có quá nhiều bí quyết để thực hiện bài thi này một cách dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần nắm chắc kỹ thuật đánh lái, theo mục tiêu “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ bánh xe đè lên vạch và bị trừ nhiều điểm.

meo-thuc-hanh-bai-thi-qua-duong-vong-quanh-co
Mẹo thực hiện bài thi qua đường vòng quanh co

Cụ thể, khi xe đi qua vạch bắt đầu, vào đường vòng đầu tiên thì căn lái theo đường cong dài hơn. Để dễ hình dung, bạn hãy lái xe bám sát theo đường cong bên phải. Tiếp đến bạn đánh lái sang trái để thực hiện nửa vòng cua đầu tiên trên sân thi sa hình. Tới vòng cua tiếp theo, bạn trả lái, bám sang lề đường bên trái để đi. Tiếp tục trả lái, đánh lái sang bên phải và thực hiện nốt nửa vòng cua còn lại trên sân thi.

Riêng với thi sát hạch lái xe, không có mẹo nào bằng việc thực hành thuần thục. Để thực hiện thật tốt bài thi qua đường vòng quanh co, cách tốt nhất là thực hành đủ 11 bài thi sa hình trong quá trình học. Nếu cảm thấy thời lượng quy định trong chương trình đào tạo chưa đủ để bạn tự tin, hãy tự mượn hoặc thuê xe tập thêm. Nắm chắc kỹ thuật lái, thực hành nhuần nhuyễn, tâm lý tự tin là yếu tố then chốt giúp bạn vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe thành công!

Trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt – 72 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội liên tục tổ chức các lớp đào tạo lái xe ô tô hạng B1, B2, C và nâng hạng lên bằng D, E. Học viên được học thực hành ngay sau khi đăng ký, học lái xe trực tiếp 1 kèm 1 với thầy giáo giỏi, trên xe tập “xịn”. Học viên được hướng dẫn thực hành bài bản 11 bài thi sa hình B2, trong đó có bài thi lái xe qua đường quanh co chữ S. 

Liên hệ ngay số holine: 086 274 8168 – 0242 240 4466 hoặc tới trực tiếp văn phòng tuyển sinh tại 72 Vương Thừa Vũ, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để đăng ký nhập học và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

>>> Bài tiếp: Bài 7: Ghép xe dọc vào nơi đỗ ( Lùi nhà xe )

>>> Bài trước: Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Câu hỏi thường gặp

Cách đi qua đường vòng quanh co với hạng B1 và B2 có khác nhau không?

Về cơ bản, bài thi lái xe qua đường vòng quanh co ở 2 hạng bằng B1 và B2 là giống nhau, không có sự khác biệt. Nhất là khi bạn đã lái xe thành thạo với xe số sàn thì việc hoàn thành bài thi lái xe qua đường vòng quanh co với xe số tự động sẽ rất đơn giản.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng là như thế nào?

Đây là quy tắc cho học viên lái xe (mới học) dễ nhớ khi đi trên đường hẹp. Lái xe áp dụng quy tắc này sẽ dễ dàng chinh phục được bài thi sa hình lái xe qua đường vòng quanh co hơn. 

Quy tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng có áp dụng được ở các bài thi khác không?

Nó được áp dụng khi bạn lái xe, quay xe, lùi xe trong không gian hẹp hay có vật chắn hai bên. Cụ thể như bạn lái xe vào garage hay cổng nhà mình mà phải cua mới vào được thì chắc chắn phải vậy. Khi vào thì rõ ràng phải mở cua rộng (bám lưng) để phần đuôi bên tay lái đánh sang (bên bụng) không bị chạm vào cột hay tường, xe mới vào được.

Ngược lại khi lùi ra thì phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (phần bụng) để ra được và phần đầu xe phía bên ngoài (ngược bên bụng) không bị quệt vào tường, còn bên bụng đã canh đủ rồi thì khi lùi sẽ càng xa chướng ngại vật bên đó. Đó chính là “tiến bám lưng lùi bám bụng”. Nếu bạn nào chưa rõ thì lái xe vào cổng (hay có ở quê) hay vào chuồng mà không tiến lùi thẳng lái được sẽ hiểu ngay.

Còn đi đường đèo dốc ngoằn ngoèo cũng có thể đi như vậy nhưng chắn chắn bạn sẽ lấn làn đè vạch. Nếu khúc cua có tầm nhìn thoáng tốt mới đi như vậy, còn không thì bạn phải tuyệt đối tuân thủ làn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ