Thi bằng lái xe ô tô: Chuẩn bị gì khi đăng kí thi bằng lái xe năm 2021?

Đánh Giá post

Dù bạn lái xe ô tô con hay xe tải, dù bạn lái xe cá nhân hay lái xe thuê, bạn đều cần phải thi bằng lái xe ô tô. Đây là thủ tục pháp lý cần thiết và rất quan trọng để bạn được pháp luật cho phép điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường. Và trước khi thi bằng ô tô trong năm 2021, bạn nhất định phải chuẩn bị kỹ lưỡng những điều sau đây.

Tìm hiểu những thay đổi mới nhất về thi bằng lái xe ô tô

Theo Thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải về những thay đổi trong quy chuẩn thi bằng lái xe ô tô năm 2021 thì sẽ có những quy định mới sau đây:

quy định mới thi bằng lái xe 1
Năm 2021 sẽ có rất nhiều quy định mới về thi bằng lái xe ô tô chính thức được thi hành.

Đào tạo lái xe trên thiết bị mô phỏng và cabin tập lái

Thông tư 38/TT-BGVT đã nêu rõ, kể từ 1/7/2021 trở đi, người học lái xe ô tô sẽ phải học thực hành lái xe trên thiết bị mô phỏng và cabin tập lái. Tổng thời lượng đào tạo lái xe không thay đổi, vẫn giữ nguyên như quy định trước đây (quy định trong thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Thông tư cũng giải thích thiết bị mô phỏng ở đây là bao gồm máy tính cài đặt phần mềm mô phỏng lái xe, trong đó có các tình huống lái xe để người học học cách xử lý và cabin tập lái gồm đầy đủ các bộ phận như trong buồng lái xe thật: ghế lái, vô lăng,

hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô. Khi tăng thêm nội dung học thực hành lái xe thì chỉ thay đổi về thời lượng các môn học, cụ thể như sau:

 • Thời gian thực hành lái xe trên thiết bị mô phỏng tình huống tham gia giao thông đối với hạng B1, B2, C là 4 giờ; đối với nâng hạng lái xe các loại bằng là 3 giờ. Trong trường hợp đăng ký học nâng hạng giấy phép lái xe từ hạng B1 số tự động lên B1 số sàn thì không phải học thêm thực hành trên thiết bị mô phỏng.
 • Thời gian học thực hành lái xe trên cabin học lái đối với hạng B1, B2, C là 2 giờ học, còn với các chương trình nâng hạng lái xe thì là 1 giờ học.
quy định mới thi bằng lái xe năm 2021
Tháng 7 là thời điểm việc học lái xe trên thiết bị mô phỏng chính thức được áp dụng.

Học viên học thực hành lái xe sẽ học trên thiết bị mô phỏng và học trên cabin trước khi học trên xe tập lái. Mặc dù vậy việc sắp xếp thời gian đào tạo thực hành lái xe các hạng là do cơ sở đào tạo thiết kế phù hợp với giáo trình giảng dạy. Hiện tại các cơ sở đào tạo lái xe cũng đang tập trung đẩy mạnh cơ sở vật chất để chuẩn bị trang thiết bị dạy lái xe trên thiết bị mô phỏng và cabin.

Thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trên thiết bị mô phỏng và cabin

Thi lái xe ô tô trên thiết bị mô phỏng và cabin sẽ là nội dung thi mới và bắt buộc phải áp dụng với những khoá đào tạo kể từ đầu tháng 7 năm 2021 trở đi. Học viên học lái xong, kết thúc khoá học sẽ bắt buộc phải thi cả thực hành lái xe trên thiết bị mô phỏng và cabin. Trình tự các bài thi sát hạch thực hành như sau:

 • Thi sát hạch thực hành lái xe trên thiết bị mô phỏng xử lý các tình huống giao thông
 • Thi sát hạch lái xe trong cabin
 • Thi thực hành lái xe trên sân sa hình
 • Thực hành lái xe đường trường

Thời gian thi thực hành lái xe trên thiết bị mô phỏng và trong cabin sẽ không tính chung vào tổng thời gian thi sa hình và đường trường.

Thay đổi trình tự công nhận kết quả lái xe

Cùng với việc tăng thêm nội dung học thực hành lái xe thì trình tự công nhận kết quả thi lái xe năm 2021 cũng sẽ có sự thay đổi. Cụ thể:

 • Nếu không đạt nội dung lý thuyết thì không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng;
 • Nếu không đạt sát hạch nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình;
 • Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì không được thi sát hạch lái xe trên đường;
 • Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành lái xe trong hình nhưng không đạt kết quả sát hạch lái xe trên đường thì được bảo lưu kết quả trong một năm.
 • Học viên đạt nội dung lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường) được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.
quy định thi bằng lái xe năm 2021 3
Trình tự công nhận kết quả bài thi sát hạch cũng sẽ thay đổi theo nội dung học.

Tìm hiểu thông tin khoá học lái xe ô tô

thủ tục đăng lý học lái xe Ô tô như thế nào?
Thủ tục đăng lý học lái xe Ô tô như thế nào?

Bạn cần tìm hiểu khoá học và thi bằng lái xe ô tô phù hợp với nhu cầu lái xe của bản thân. Hiện nay có 3 hạng bằng lái xe ô tô thông dụng nhất là B1, B2, C. Mỗi hạng bằng sẽ có quy định khác nhau về điều kiện học, loại phương tiện được phép điều khiển, thời hạn sử dụng bằng.

 • Nếu bạn chỉ có nhu cầu lái xe cá nhân, không hành nghề lái xe, bạn nên lựa chọn học bằng B1
 • Nếu bạn có nhu cầu hành nghề lái xe taxi, xe tải nhỏ, bạn nên học bằng B2
 • Nếu bạn có nhu cầu lái xe taxi, xe tải trên 3,5 tấn thì nên học bằng C

Một thông tin quan trọng bạn cần nắm bắt trước khi thi bằng lái xe ô tô, đó là tìm hiểu xem thi bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền. Khoản kinh phí để học và lệ phí thi bằng lái xe ô tô 2021 có thay đổi nhiều không. Chuẩn bị học phí đầy đủ sẽ giúp bạn bước vào khoá học lái xe một cách thuận lợi và được sắp xếp lịch thi ngay sau khi kết thúc khoá học.

Bên cạnh việc tìm hiểu lệ phí thi bằng lái xe ô tô 2021, bạn cũng nên hỏi kỹ về địa điểm thi bằng lái xe ô tô. Những thông tin này cần được biết rõ ngay từ đầu để bạn chủ động hơn trong kế hoạch học lái và thi lấy bằng. Nhiều trường hợp không rõ ràng thông tin, đến khi thi bằng lái gặp rất nhiều trở ngại, trì hoãn lịch thi.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết

Để được đăng ký học bằng lái xe ô tô, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp cho cơ sở đào tạo. Bộ hồ sơ này bao gồm các loại giấy tờ như:

 • Đơn đăng ký học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ảnh hồ sơ 3×4 (8 – 10 cái)
 • Sơ yếu lý lịch (không cần công chứng)
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu photo (không cần công chứng)
ho-so-thi-bang-lai-xe-o-to-
Hồ sơ đăng ký học lái xe

Tất cả các loại giấy tờ này được đựng trong túi giấy hồ sơ theo mẫu, nộp cho cơ sở đào tạo trước khi bắt đầu khoá học. Bạn lưu ý rằng bộ hồ sơ này sẽ không được trả lại cho học viên dù bạn thi đỗ hay trượt. Bạn cũng cần đảm bảo rằng các giấy tờ cá nhân của mình đều còn giá trị sử dụng.

Nắm chắc kiến thức và kỹ năng lái xe ô tô

Với mỗi hạng bằng lái xe ô tô bạn sẽ cần hoàn thành đủ thời lượng học lý thuyết và thực hành theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Cụ thể, với bằng lái xe B1, thời gian học ít nhất là 3 tháng, bằng lái xe B2 là 3,5 tháng và bằng lái xe hạng C là 5 tháng trước khi thi bằng lái xe ô tô. Trong thời gian học, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ ghi nhận quá trình học lái xe của bạn, đảm bảo bạn đạt đủ số giờ học mới được đi thi.

 • Về phần lý thuyết lái xe, bạn sẽ được học luật pháp giao thông đường bộ, kỹ thuật lái xe cơ bản, cấu tạo và sửa chữa xe cơ bản và đạo đức người tham gia giao thông.
 • Về phần thực hành lái xe, bạn sẽ được học lái xe trên sân tập với 11 bài thi sa hình. Bạn cũng sẽ được thực hành trên xe có gắn chip tương tự như xe thi. Thực hành 1 – 1 với giáo viên sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được kỹ thuật lái xe, cách vượt qua 11 bài thi sa hình ít bị trừ điểm nhất. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học thực hành lái xe đường trường. Đây là nội dung khá thiết thực giúp bạn có những kỹ năng tham gia giao thông thực tế tốt hơn.

> Có những tiêu chí nào để đánh giá cơ sở đào tạo lái xe ô tô tại Hà Nội? Tham khảo bài viết: Học lái xe ô tô ở đâu tốt Hà Nội? Những tiêu chí để lựa chọn nơi học lái xe ô tô tốt nhất

Tham khảo kỹ về giá học và thi bằng lái xe ô tô hiện nay

Mỗi trung tâm đào tạo lái xe sẽ đưa ra mức chi phí học riêng với những chương trình ưu đãi riêng. Nhưng mức giá các trung tâm đưa ra không được quá thấp hoặc quá cao so với mặt bằng chung. Sự thay đổi về giá của các trung tâm đều phải thông qua kiểm soát của Sở Giao thông vận tải. Hiện nay, giá học bằng lái xe các hạng B1, B2, C trung bình như sau:

 • Giá học lái xe bằng B1 dao động trong khoảng từ 6.000.000đ – 12.000.000đ
 • Giá học lái xe bằng B2 dao động trong khoảng từ 6.000.000đ – 12.000.000đ
 • Giá học lái xe bằng C dao động trong khoảng từ 8.000.000đ – 15.000.000đ

Đây là mức giá trung bình, trong mỗi hạng bằng lại chia thành nhiều mức khác nhau. Chẳng hạn như học bằng lái xe hạng C thì hiện tại mức chi phí trung bình cho 1 khoá học cơ bản là từ 12.000.000đ – 13.000.000đ. Trong trường hợp người học lái xe cần sự đảm bảo học cho tới khi thi đỗ hoàn toàn thì nên học khoá nâng cao, đào tạo cho tới khi người học lái xe thi đỗ và có bằng. Tham khảo thêm chi tiết học phí lái xe bằng C bao nhiêu tiền để có thêm sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh tế trước khi đăng ký học.

Lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe ô tô uy tín

trung-tam-dao-tao-lai-xe-o-to-licogi-vse1
Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Thái Việt

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tại Hà Nội với sức cạnh tranh rất lớn. Để lựa chọn nơi học lái xe uy tín, chất lượng, bạn cần sáng suốt tìm hiểu thật kỹ thông tin về nơi mình dự định đăng ký thi bằng lái xe ô tô. Nhằm giúp những người có nhu cầu học lái xe ô tô chất lượng cao tại Hà Nội dễ dàng lựa chọn nơi học hơn, Đào tạo lái xe Thái Việt sẽ gợi ý một số tiêu chí quan trọng sau đây:

 • Không lựa chọn những nơi cam kết “chống trượt, bao đỗ, 100% đỗ sát hạch”. Hiện nay, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, tất cả các cơ sở đào tạo lái xe đều phải thực hiện việc đào tạo minh bạch, không được phép quảng cáo như vậy sẽ gây nhiều hệ luỵ xấu cho xã hội.
 • Lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe có thông tin rõ ràng về địa chỉ, số điện thoại liên hệ, người đại diện pháp lý, địa điểm thi bằng lái xe ô tô…
 • Lựa chọn nơi học lái xe có thông tin rõ ràng về học phí tới học viên, lệ phí thi bằng lái xe ô tô 2021, có cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình học và thi bằng lái xe ô tô
 • Lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe có cơ sở vật chất tốt, xe tập lái hiện đại, được bảo dưỡng định kỳ, đội ngũ giáo viên giỏi, được cấp phép và chứng nhận bởi Tổng cục đường bộ

Đào tạo lái xe Thái Việt tự hào đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kể trên, là một trong những địa chỉ học lái xe ô tô các hạng uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Để biết thêm thông tin chi tiết về việc thi bằng lái xe ô tô cũng như các khóa học lái của chúng tôi, hãy gọi ngay tới số hotline 097 654 0069 nhé!

Tin liên quan:

>>> Cập nhật chi tiết học phí học bằng lái xe ô tô B1 năm 2021 chính xác

>>> Học phí học lái xe ô tô B2 2021 có tăng không? Trọn gói bao nhiêu?

Câu hỏi thường gặp

Thực tế học và thi bằng lái xe ô tô có khó hay không?

Thực tế mỗi học viên sẽ có cảm nhận khác nhau về độ khó của việc học lái xe ô tô. Với kinh nghiệm hơn 10 năm đào tạo lái xe ô tô chuyên nghiệp, các giáo viên của Licogi đều khẳng định rằng 100% học viên đều phản hồi tốt sau mỗi khoá học, biết lái thành thạo và thi sát hạch thuận lợi.

Học thực hành lái xe ở đâu tại Hà Nội?

Khi đăng ký học lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt, học viên được tư vấn lựa chọn địa điểm học lái xe gần nhất. Thái Việt có liên hết với hệ thống sân tập lái trên toàn TP Hà Nội, giúp học viên có địa điểm học tập thuận lợi và tiết kiệm thời gian di chuyển.

Học lái xe ô tô trên xe gì và thi bằng lái ô tô trên xe gì?

Khi học lái xe, bạn sẽ được tập lái trên xe ô tô loại 4 chỗ của thầy giáo. Xe tập lái đời mới, được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết như phanh phụ, ô che nắng, hệ thống điều hoà…

Khi thi sát hạch, học viên thi trên xe có gắn chip tại sân thi. Xe này có gắn bộ phận cảm biến để nhận bài thi và chấm thi tự động cho học viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ