Hướng dẫn thực hiện bài thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc

5/5 - (1 bình chọn)

Bài 3: Bài thi Dừng xe và khởi hành ngang dốc (Đề-pa lên dốc)

Dừng xe và khởi hành ngang dốc hay còn gọi là dừng xe đề pa lên dốc là một phần thi khó trong 11 bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô. Đã có khá nhiều thí sinh trượt thi sát hạch vì bài thi này. Mẹo làm bài thi khởi hành ngang dốc sẽ giúp bạn dễ “đậu” hơn.

Khởi hành ngang dốc hay thường được gọi là dừng xe đề-pa lên dốc là một nội dung khó trong 11 bài thi sa hình sát hạch lái xe đường bộ. Bài thi này đòi hỏi thí sinh vừa phải nắm chắc lý thuyết, vừa phải thực hành tốt mới thực hiện được. Hơn nữa, trong bài sa hình này rất hay có tình huống nguy hiểm xảy ra. Nếu mất bình tĩnh, thí sinh sẽ không xử lý được và có thể gây tai nạn đáng tiếc hoặc bị đánh trượt và dừng thi ngay lập tức.

Các bước thực hiện bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc

Với bài thi này, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật, bình tĩnh làm theo các bước sau đây:

 • Lái xe đến khu vực bài thi sa hình khởi hành ngang dốc. Dừng xe tại vị trí quy định, cách vạch dừng không quá 50cm.
 • Điều khiển xe leo lên dốc theo đúng thời gian quy định, xe không bị trượt dốc
 • Xe leo được qua đỉnh dốc, lái xe đến khu vực bài thi sát hạch tiếp theo.
dung-va-khoi-hanh-ngang-doc
Bài thi: dừng xe và khởi hành ngang dốc

Đa số những người học bằng lái xe B2 đều cho rằng bài thi này thật sự rất khó để đạt được đủ những yêu cầu đưa ra. Muốn thực hiện đúng và đủ thì bạn phải nắm bắt được kỹ thuật lái xe ở bài này:

 • Khi xe di chuyển đến gần vị trí dừng thì bạn phải kéo côn và phanh chân để cho xe dừng lại trước vạch, không bị đè vạch.
 • Khi muốn xe dừng lại trên dốc, phải kéo hết phanh tay để xe dừng lại
 • Ga tăng dần lên sao cho tốc độ động cơ lên 2000 vòng/phút
 • Từ từ nhả côn cho tới khi cảm nhận được cần số hoặc tay lái rung lên thì giữ nguyên vị trí như vậy.

Yêu cầu đối với bài thi khởi hành ngang dốc

 • Khoảng cách từ hình chiếu thanh cản phía trước của xe dưới mặt đường với vạch dừng không được vượt quá 50cm
 • Khi dừng xe ngang dốc hoặc đang leo dốc, không được để xe chết máy
 • Khoảng cách xe bị tụt dốc không được vượt quá 50cm
 • Thời gian xe dừng cho tới khi leo dốc không vượt quá 30s
 • Tốc độ động cơ xe không vượt quá 4000 vòng/phút
 • Tốc độ lái xe trong khi thực hiện bài thi không được vượt quá 24km/h nếu bạn đang thi bằng B2, bằng D; không được quá 20km/h nếu bạn đang thi bằng C, bằng E
 • Lái xe tuân thủ các quy tắc của Luật Giao thông Đường bộ

Tổng hợp các lỗi bị trừ điểm và trượt thi

Theo kinh nghiệm của những người từng trải qua kỳ thi sát hạch bằng lái xe các hạng thì rất ít người đạt điểm tuyệt đối ở phần này. Đa số thí sinh đều chấp nhận bị trừ một số lỗi nhỏ để tránh phạm phải lỗi trượt thi. Cụ thể các lỗi bị trừ điểm và đánh trượt ở bài thi khởi hành ngang dốc đó là:

Các lỗi bị trừ điểm khi thi sa hình đề-pa lên dốc

Thí sinh sẽ bị trừ từ 1 – 5 điểm cụ thể với những lỗi sau:

 • Khoảng cách dừng xe lớn hơn 50 cm: thí sinh bị trừ 5 điểm
 • Mỗi lần xe bị chết máy khi thi: thí sinh bị trừ 5 điểm
 • Mỗi 3 giây thí sinh lái xe quá tốc độ quy định: thí sinh bị trừ 1 điểm
 • Mỗi lần tốc độ xe vượt quá 4000 vòng/phút: thí sinh bị trừ 5 điểm
 • Thời gian thực hiện bài thi khởi hành ngang dốc quá quy định: cứ mỗi 3 giây thí sinh bị trừ 1 điểm

Các lỗi trượt thi

Thí sinh sẽ bị tính là thi trượt nếu mắc phải các lỗi sau đây:

 • Không dừng hoặc dừng xe quá xa so với vạch quy định
 • Thời gian dừng xe quá 30 giây mà không điều khiển được xe leo dốc
 • Xe bị tụt dốc quá 50cm
 • Tổng điểm bài thi sa hình đề pa lên dốc thấp hơn 80 điểm
 • Không xử lý được tình huống nguy hiểm, lái xe gây tai nạn

Mẹo thực hiện bài thi khởi hành ngang dốc giúp thí sinh ít bị trừ điểm nhất

bai-thi-dung-xe-va-khoi-hanh-ngang-doc
Hình ảnh thực tế: Bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Để tránh bị trượt quá nhiều ở bài thi này, thí sinh nên nắm chắc các mẹo sau đây. Chấp nhận bị trừ ít điểm sẽ giúp thí sinh tránh được lỗi trượt thi khởi hành ngang dốc. Điểm khó nhất ở bài thi này là khi dừng xe ngang dốc, thả phanh chân ra để đạp côn, vào ga leo dốc thì xe dễ bị trôi xuống. Có 2 cách giúp bạn tránh được lỗi trượt dốc đó là:

Cách 1:

Khi điều khiển xe dừng trên dốc, thay vì phanh chân thì bạn kéo phanh tay để xe dừng tại điểm dừng, không bị trôi xuống dốc. Tiếp đó, nhấc chân ra khỏi phanh, đặt chân vào ga cho mớm lên một chút. Cùng lúc, bạn thả nhẹ chân côn, thả từ từ cho đến khi cần số hoặc tay lái rung lên thì bắt đầu nhả phanh tay ra. Lúc này là các lá côn đã bắt vào nhau rồi. Nếu bạn thấy xe không bị trượt xuống thì tiếp tục thả hết phanh tay ra, như vậy xe sẽ tự bò lên dốc, hoàn thành bài thi.

Cách 2:

Bạn sẽ không cần dùng đến phanh tay như cách trên. Khi xe dừng ở vị trí quy định, bạn từ từ nhả côn ra. Nghe ngóng cho tới khi thấy tay lái hoặc cần số rung nhẹ lên thì bạn tiếp tục thả nhẹ phanh chân (không thả 1 lúc hết, thả từ từ). Tiếp tục quan sát và cảm nhận xe. Trường hợp xe trôi xuống, bạn đạp phanh, làm lại từ đầu. Trường hợp xe không trôi xuống thì nhả hoàn toàn phanh chân ra. Nhưng lúc này sẽ có trường hợp nhả phanh chân ra mà xe vẫn đứng yên, không di chuyển thì bạn mớm ga thêm rồi ra thêm côn ra. Giữ nguyên vị trí chân và tay như vậy để xe bò qua đỉnh dốc.

Trong số 2 cách trên thì những người đã có kinh nghiệm lái xe thường chọn cách số 2. Còn những người mới học lái xe nên thực hiện cách 1, hiện là cách được giảng dạy trong các trường đào tạo. Khi học thực hành lái xe, bạn nên thử cả 2 cách này, cách nào dễ thực hiện hơn thì lựa chọn.

Với những người mới học lái xe thì tốt nhất nên thực hiện theo cách 1, dừng non và chấp nhận bị trừ ít điểm để tạo đà cho xe bám dốc leo lên. Với cách thứ 2 như trên thì chỉ khi bạn lái xe thành thạo mới có thể áp dụng được.

Lưu ý khi thực hiện bài thi dừng xe và khởi hành ngang dốc

 • Căn thời điểm nhả phanh tay, nhả phanh từ từ, vừa phải để xe không bị trôi hoặc chết máy giữa chừng
 • Khi xe bị trôi xuống, ngay lập tức bạn phải đạp phanh và bàn đạp ly hợp. Không được tăng mạnh ga hoặc kéo mạnh phanh tay. Như vậy xe dễ bị “rú ga”, hơn nữa sẽ không tốt cho phụ tùng xe
 • Với người học và thi bằng lái xe B2, chỉ được dùng số 1 khi khởi hành lên dốc. Còn với người học và thi bằng lái xe C, D, E thì dùng số 2.

Hãy học thực hành bài bản ngay từ đầu với các kỹ thuật lái xe cơ bản cho tới khi bạn lái thành thạo ở bài thi này. Tiếp đó nếu bạn cảm thấy vướng mắc, khó hoàn thành bài thi trong thời gian cho phép thì hãy áp dụng các mẹo kể trên. Nếu chỉ tập trung vào học mẹo mà không có những kiến thức, kỹ năng lái xe cơ bản thì bạn cũng không thể hoàn thành tốt bài thi này.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về bài thi khởi hành ngang dốc – bài thi sa hình đề-pa lên dốc. Hi vọng rằng các bạn học viên và độc giả quan tâm đã phần nào nắm được những hướng dẫn giúp bạn dễ dàng thực hiện bài thi này hơn.

Trung tâm Đào tạo lái xe Thái Việt sẽ giúp bạn nắm chắc những kỹ năng lái xe cơ bản, thực hành thành thạo 11 bài thi sa hình. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay!

>>> Bài tiếp theo: Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc.

>>> Bài trước: Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Câu hỏi thường gặp

Accordion Panel

Ở tình huống này bạn cần kéo mạnh phanh tay để ngăn xe không bị trôi dốc quá khoảng cách quy định. Tuy nhiên chỉ kéo phanh tay là chưa đủ, bạn cần kết hợp với thao tác phanh chân và chân côn để hãm được xe đồng thời nhanh chóng điều khiển cho xe leo dốc đi tiếp. Thông thường các lái xe mới rất khó “chữa” được tình huống này. 

Nếu xe bị chết máy khi đang leo dốc thì phải làm thế nào?

Xe chết máy khi đang leo dốc là một tình huống không ai mong muốn xảy ra ở bài thi này. Khi chết máy, xe sẽ ở trạng thái trôi tự do xuống dốc, khó có thể cứu vãn được trừ khi bạn là một tay lái chuyên nghiệp.

Cần lưu ý gì khi xoay vô lăng

Khi đang đề pa lên dốc, bạn cần giữ cho vô lăng thẳng, không xoay vô lăng nhiều ảnh hưởng tới chuyển động của xe. Lúc này, việc cần tập trung nhất là thao tác tay và chân kết hợp để giữ cho xe không bị trôi dốc và đi tiếp được. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ