Mẹo thực hành bài thi Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Đánh Giá post

Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ

11 bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô có tính ứng dụng rất cao, điển hình như bài thi “dừng xe nhường đường cho người đi bộ“. Rất nhiều học viên thực hiện theo những mẹo hướng dẫn sau đây và “ăn trọn điểm” ở bài thi này!

Sau khi hoàn thành xong bài thi xuất phát, bạn sẽ bước vào bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Mục đích của bài thi này trong chương trình thi sát hach và học lái xe ô tô hạng B2 là giúp người tham gia giao thông nắm được kỹ năng lái xe cơ bản, xử lý được tình huống khi lái xe tới vạch nhường đường cho người đi bộ. Bài thi này tương đối dễ dàng với tất cả các thí sinh dự thi và ít khi bị trượt. Nhưng nếu không cẩn thận, bạn vẫn có thể bị trừ nhiều điểm, thậm chí có thể bị truất quyền thi. Vì vậy, không bao giờ là thừa khi tìm hiểu và nắm rõ những mẹo dừng xe nhường đường trong bài viết này.

Các bước thực hiện bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Sau khi hoàn thành bài thi xuất phát, bạn lái xe tiếp đến khu vực bài thi dừng xe nhường đường. Lưu ý thực hiện đúng thứ tự 11 bài thi sa hình sát hạch lái xe ô tô. Nếu thực hiện sai thứ tự, bạn có thể bị trừ điểm rất nặng.

"bài

Các bước thực hiện bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ như sau:

 • Bước 1: Dừng xe ở vị trí hình chiếu thanh cản phía trước (dưới mặt đường) cho tới vạch dừng đỗ sao cho khoảng cách này không vượt quá 50cm.
 • Bước 2: Dừng xe đủ thời gian quy định
 • Bước 3: Tiếp tục di chuyển tới phạm vi bài thi sát hạch tiếp theo

Yêu cầu tối thiểu cần đạt được

Thí sinh cần đạt được những yêu cầu sau đây thì mới có thể dành trọn điểm trong phần thi này:

 • Khoảng cách từ xe cho tới vạch dừng nhường cho người đi bộ sang đường không được vượt quá 50cm
 • Trong khi thực hiện bài thi, động cơ của xe phải hoạt động liên tục, không được để chết máy
 • Tốc độ xe ổn định, không được vượt quá 4000 vòng/phút
 • Lái xe tuân thủ theo quy tắc của Luật Giao thông Đường bộ
 • Tốc độ lái xe trong khi thực hiện bài thi không được vượt quá 24km/h

Các lỗi khiến bạn bị trừ điểm và truất quyền thi

Về mặt kỹ thuật lái xe, bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ không khó. Thực hành thuần thục bài sa hình này trong quá trình học lái sẽ giúp bạn “Pass” một cách dễ dàng. Dù dễ nhưng vẫn có một số lỗi thí sinh dễ mắc phải khi thi. Chủ yếu do thí sinh chủ quan hoặc mất bình tĩnh khi thi.

Một số lỗi bị trừ điểm nặng khi làm bài thi sa hình số 2 như:

 • Lái xe không dừng đúng theo quy định, hiệu lệnh sẽ bị trừ 5 điểm
 • Khoảng cách từ thanh cản phía trước của xe cho tới vạch dừng nhường đường lớn hơn hoặc đè lên vạch đều khiến thí sinh bị trừ 5 điểm
 • Mỗi lần thí sinh để xe bị chết máy đều bị trừ 5 điểm
 • Mỗi lần thí sinh để tốc độ động cơ xe vượt quá 4000 vòng/phút đều bị trừ 5 điểm
 • Cứ mỗi 3 giây thí sinh lái xe vượt quá tốc độ 24km/h đều bị trừ 1 điểm
 • Nếu thời gian thực hiện bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ vượt quá thời gian quy định, thí sinh sẽ bị trừ 1 điểm cho mỗi 3 giây

Ngoài các lỗi bị trừ điểm kể trên, nếu thí sinh mắc phải 3 lỗi sau đây sẽ bị dừng thi ngay lập tức:

 • Dừng xe, chết máy quá 30 giây
 • Điều khiển xe đi ra ngoài phạm vi bài thi khi chưa kết thúc bài thi, xe leo lên vỉa hè
 • Không xử lý được tình huống nguy hiểm, gây tai nạn
 • Mắc nhiều lỗi liên tiếp, tổng điểm sát hạch dưới 80 điểm

>>> Học lý thuyết bằng lái xe hạng B2 bộ 600 hỏi có khó như lời đồn? Tải Phần mềm thi sát hạch 600 câu hỏi lý thuyết lái xe ô tô B1, B2, C [2021] học và trải nghiệm!

Mẹo dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Theo đa số thí sinh từng trượt 1 lần ở bài thi này, phần lớn nguyên nhân đến từ tâm lý mất bình tĩnh. Nhất là với những thí sinh bị trừ nhiều điểm ở bài thi xuất phát trước đó. Những người không học cẩn thận phần thực hành lái xe cũng dễ mắc lỗi ở bài thi đơn giản này.

Vì vậy, song song với việc học thực hành cẩn thận, bạn cũng nên nắm kỹ mẹo dừng xe nhường đường cho người đi bộ:

1. Ước lượng khoảng cách

xe-dung-truoc-vach-dung-khoang-50-cm
Xe dừng trước vạch dừng khoảng 50cm

Trong khi học thực hành, hãy thực hành ước lượng chính xác khoảng cách từ thanh chắn trước xe cho tới vạch dừng khoảng 50cm. Ước lượng được khoảng cách này sẽ giúp bạn luyện được cảm giác nhạy bén khi chính thức tham gia thi.

Thông thường, trên sân tập lái xe sẽ có vạch đánh dấu đỏ trên đường hoặc trên vỉa ba toa. Vừa lái xe vừa quan sát, khi thấy vạch đỏ này trên vỉa ba toa thì bạn hãy dừng lại ngay. Trường hợp vạch đỏ trên mặt đường, bạn có thể quan sát được qua gương chiếu hậu. Bạn ước lượng khoảng cách từ xe đến vạch đỏ khoảng 20cm thì dừng lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể ước lượng dựa vào cột biển báo người đi bộ đặt trên lề đường bên phải để làm điểm mốc.

2. Mẹo tránh chết máy xe khi thi

Với những người mới tập lái xe, việc để xe chết máy hoặc giật nẩy đột ngột là hoàn toàn bình thường. Nhưng bạn cần khắc phục được lỗi này qua thời gian học thực hành. Vì mắc lỗi này sẽ khiến bạn bị trừ nhiều điểm khi thi.

Mẹo thực hiện bài thi này không bị chết máy giữa chừng là lái xe thật nhẹ nhàng, để xe đi chậm. Khi ước lượng được khoảng dừng, bạn chỉ cần ấn nhẹ chân phanh là xe dừng lại được. Căn thời gian dừng của xe không quá 30 giây rồi từ từ nhả côn ra cho xe đi tiếp.

Tóm lại, ở bài thi sa hình dừng xe nhường đường cho người đi bộ, bạn phải nắm được 2 điểm chính là dừng đúng khoảng cách và điều khiển xe sao cho không bị chết máy. Vì bài này không yêu cầu cao về kỹ thuật lái xe nhưng có nhiều người chủ quan vẫn mắc lỗi đè vạch, quá thời gian dừng quy định và bị trừ điểm.

Với những học viên đã thành thạo lái xe, trước khi bước vào bài thi sát hạch có thể tham khảo các mẹo kể trên. Tuy nhiên, học viên mới học lái xe cần thực hành thực tế để đảm bảo kỹ năng lái, không nên chỉ chú tâm vào học mẹo mà quên đi những kiến thức trọng tâm, cơ bản. 

Trên đây là một số mẹo giúp thi sinh vượt qua bài thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ dễ dàng hơn. Trung tâm Đào tạo lái xe Thái Việt sẽ giúp bạn nắm chắc những kỹ năng lái xe cơ bản, thực hành thành thạo 11 bài thi sa hình B2. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay!

>>> Bài tiếp theo : Bài 3: Dừng xe và khởi hành ngang dốc

>>> Bài trước: Bài 1: Xuất phát B2

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để áp dụng được bài thi sa hình này vào thực tế

Cách tốt nhất để ứng dụng bài thi sa hình dừng xe nhường đường là bạn thực hành càng nhiều càng tốt. Riêng đối với việc học lái xe, bạn càng thực hành nhiều thì càng rèn luyện được kỹ năng và óc phán đoán cho bản thân. Với nhiều người, học lý thuyết, học quan sát thầy dạy lái xe nhiều đến đâu cũng không thể đạt hiệu quả bằng việc tập lái xe nhiều và thường xuyên được. 

Nếu tôi dừng xe đúng 30 giây mà không đi tiếp được thì có bị tính là thi trượt không?

Với quy chế thi trượt ở phần thi nào dừng lại ở phần thi đấy, thí sinh sẽ bị tính là trượt nếu không thể hoàn thành phần thi dừng xe nhường đường. Chỉ cần dừng xe quá 30 giây mà không khởi động được xe đi tiếp thì bạn bị tính là thi trượt. 

Xe bị mất lái lao lên vỉa hè có bị cấm thi không?

Nếu bạn bị mất lái, xe leo lên vỉa hè hoặc gây tai nạn thì bạn bị tính là thi trượt ngay lập tức. Nhưng bạn sẽ không bị cấm thi vĩnh viễn mà được phép đăng ký thi lại ở khoá thi tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ