Bằng B1 có được lái xe số sàn hay xe kinh doanh không?

Đánh Giá post

Bằng lái xe hạng B1 được nhiều người lựa chọn học và thi nhất vì mức độ phổ biến và độ khó tương đối. Hơn nữa hiện nay thị trường xe tại Việt Nam hầu hết là xe số tự động. Nhưng phạm vi sử dụng của bằng B1 không rộng như các loại GPLX ô tô khác. Bằng B1 có được lái xe số sàn không? Câu trả lời có ngay trong bài viết này!

Thông tin cơ bản về bằng lái xe B1

Giấy phép lái xe ô tô hạng B1 được cấp cho những người đã trải qua 3 tháng đào tạo lái xe và thi đỗ kỳ thi sát hạch do Sở Giao thông vận tải tổ chức. Với giấy phép lái xe hạng B1, bạn được phép sử dụng cho tới khi 55 tuổi (đối với nữ) và 60 tuổi (đối với nam). Vậy bằng B1 có được lái xe số sàn không?

bang-lai-xe-b1-duoc-lai-xe-so-san-khong
Giấy phép lái xe ô tô hạng B1

Bằng lái xe B1 còn được gọi với tên thông dụng là bằng lái xe số tự động. Khi sử dụng bằng này, bạn được phép điều khiển các loại xe ô tô trong danh sách sau đây:

  • Xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi, tính cả ghế ngồi của người lái xe, loại xe số tự động
  • Xe ô tô tải, động cơ tự động loại có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở xuống
  • Xe ô tô đầu kéo động cơ tự động, xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật, các loại ô tô chuyên dùng khác có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Để có được bằng lái xe B1, bạn cần phải thi đỗ kỳ thi sát hạch theo quy định. Nhưng trước hết, bạn cần đạt đủ điều kiện về tuổi (đủ 18 tuổi trở lên) và có sức khoẻ tốt, không có bệnh tật hoặc dị tật bẩm sinh về ngón tay, ngón chân.

Bằng B1 có được lái xe số sàn không?

Như đã đề cập ở trên, bằng lái xe B1 còn được gọi là bằng lái xe số tự động. Và theo quy định về các loại phương tiện giao thông mà người sở hữu giấy phép lái xe hạng B1 được phép điều khiển tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì sẽ không được lái xe số sàn. Như vậy, với thắc mắc bằng B1 có được lái xe số sàn không thì câu trả lời là “không”.

Thêm một điểm đặc biệt mà bất cứ ai học thi bằng B1 cũng phải nắm rõ đó là không được phép hành nghề lái xe hay kinh doanh vận tải. Để được phép lái xe số sàn và hành nghề lái xe thì bạn cần có bằng B2 trở lên. Về cơ bản, bằng B1 và bằng B2 khác nhau ở loại xe được phép điều khiển và thời hạn sử dụng bằng:

  • Về loại phương tiện: bằng B2 cho phép điều khiển xe ô tô số sàn loại 4 – 9 chỗ ngồi (tính cả ghế ngồi của người lái xe); xe ô tô tải số sàn có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Về công năng sử dụng: bằng lái xe B2 cho phép người sở hữu kinh doanh vận tải và hành nghề lái xe
  • Về thời hạn sử dụng: bằng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp bằng.

Còn về điều kiện thi bằng lái xe hạng B2 thì tương tự như quy định với bằng B1.

>Tìm hiểu thêm các quy định chi tiết về bằng lái xe B2 tại đây.

học lái xe bằng B1
Học thực hành lái xe hạng B1

Những ai nên học bằng lái xe hạng B1

Lựa chọn thi bằng lái xe ô tô hạng nào là quyết định của mỗi người. Nhưng tốt nhất bạn hãy tham khảo thật kỹ thông tin về loại giấy phép lái xe mà mình dự định thi và cân đối với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Với bằng lái xe ô tô B1 thì nhu cầu học và thi hiện rất cao. Gần như bất cứ ai đủ điều kiện cũng có thể dễ dàng chinh phục được kỳ thi sát hạch. Tuy nhiên để nói về sự phù hợp của bằng này với ai thì bạn đọc có thể tham khảo lời khuyên sau đây:

  • Những người lớn tuổi có nhu cầu học lái xe ô tô nên lựa chọn bằng B1. Bởi khi tuổi đã cao, sức khoẻ và phản ứng của cơ thể trước các tình huống bất ngờ không còn được như thời thanh niên. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông thì tốt nhất người lớn tuổi nên thi bằng B1.
  • Phụ nữ cũng nên học bằng B1 nếu không đủ tự tin với những thao tác phức tạp khi học lái xe số sàn. Ở xe số tự động, người điều khiển chỉ cần thao tác chân ga và chân phanh, động cơ tự động sẽ xử lý rất nhiều thao tác tay, thao tác chân cho người điều khiển lái xe thuận tiện hơn. Còn với xe số sàn, người điều khiển cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa 3 loại bàn đạp: chân ga, chân côn và chân phanh cùng với tay côn, cần số. Những thao tác khi lái xe số sàn tương đối phức tạp. Nhiều phụ nữ gặp khó khăn khi điều khiển xe số sàn, xe dễ bị chết máy.
  • Những người chỉ có nhu cầu lái xe riêng, lái xe gia đình và không có nhu cầu hành nghề lái xe, kinh doanh vận tải cũng nên lựa chọn bằng B1.

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc bằng B1 có được lái xe số sàn không đã có trong bài viết này. Hi vọng những thông tin mà Dạy Lái Xe Hà Nội cung cấp về bằng B1 trên đây sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm hiểu thông tin và có dự định đăng ký học B1.

Gọi ngay số hotline 0242 240 4466 hoặc tới trực tiếp Trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt – 72 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội để đăng ký học lái xe bằng B1 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ