Hướng dẫn chi tiết học lái xe số sàn cho người mới bắt đầu

Đánh Giá post

Mặc dù xe ô tô số sàn đang dần mất vị thế, thay vào đó là xe ô tô số tự động. Nhưng theo những người thuộc hàng chuyên gia về lái xe thì bất cứ ai cũng nên học lái xe số sàn. Vì biết cách lái xe số sàn dù bạn thường xuyên lái xe số tự động cũng nâng cao độ an toàn khi tham gia giao thông. Hơn nữa, học lái xe số sàn, được cấp GPLX B2 trở lên thì bạn hoàn toàn có thể lái được xe ô tô số tự động. Bài viết này sẽ hướng dẫn học lái xe số sàn chi tiết nhất, mời bạn đón đọc!

Mô tả hệ thống lái của xe số sàn

Với những người mới bắt đầu học lái xe ô tô số sàn (Học lái xe bằng b2), bạn phải nắm được những bộ phận điều khiển xe. Khi ngồi lên vị trí lái xe, điều đầu tiên bạn cần làm là thắt dây an toàn. 

huong-dan-lai-xe-so-san
Hướng dẫn chi tiết lái xe ô tô số sàn

Ở vị trí ghế lái, bạn sẽ nhìn thấy ngay trước mặt và phía bên tay phải là các bộ phận điều khiển xe sau đây:

 • Vô lăng – Tay lái: ở ngay trước mặt ghế lái, phía bên trái của xe. Đây là thiết bị điều khiển hướng chuyển động xe ô tô.
 • Công tắc còi điện: phát ra âm thanh, có chức năng báo hiệu cho người và các phương tiện khác tham gia giao thông.
 • Công tắc bật – tắt các loại đèn xe: nằm trên trục tay lái. Nấc số 1 – đèn cốt, nấc số 2 – đèn pha. Khi muốn xin đường, bạn bật nấc số 2 rồi gạt về phía trước hoặc sau.
 • Các tín hiệu khoá điện: cắt điện – lock; cấp điện hạn chế – ACC; cấp điện hoàn toàn – ON; khởi động 1 – Start.
 • Bàn đạp côn – ly hợp: Ở vị trí ghế ngồi lái, bạn nhìn xuống ngay dưới chân mình sẽ thấy 3 bàn đạp, trong đó bàn đạp ly hợp – côn nằm ở phía ngoài cùng bên trái. Chức năng của bàn đạp này để ngắt – nối động lực từ động cơ đến HTTL, được sử dụng khi khởi động động cơ, phanh xe, chuyển số.
 • Phanh chân: là bàn đạp ở giữa trong số 3 bàn đạp vừa đề cập ở trên. Bàn đạp này được sử dụng khi bạn muốn giảm tốc độ xe và dừng xe.
 • Bàn đạp ga: là bàn đạp phía ngoài cùng bên phải trong 3 bàn đạp vừa đề cập ở trên. Bộ phận này có chức năng cung cấp thêm nhiên liệu cho động cơ, tăng tốc độ xe.
 • Cần phanh tay: có chức năng dừng xe, đặc biệt quan trọng khi muốn dừng xe trên đoạn đường dốc.

Trên đây là những bộ phận điều khiển xe bạn bắt buộc phải biết khi bắt đầu học lái xe số sàn. Hướng dẫn học lái xe số sàn chi tiết cũng sẽ giúp bạn nhận biết các bộ phận như: công tắc gạt nước, màn hình hiển thị hệ thống thông tin giải trí.

Hướng dẫn học lái xe số sàn chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

huong-dan-hoc-lai-xe-so-san-b2
Hướng dẫn học lái xe số sàn B2 cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Học cách điều khiển xe ô tô số sàn là sự lựa chọn an toàn và hoàn hảo cho những người mới bắt đầu học lái xe ô tô. Bởi nắm được kỹ thuật lái xe số sàn rồi khi học sang lái xe số tự động bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Hơn nữa, đa số người lái xe thành thạo đều nhận định rằng khi đã biết lái xe số sàn, bạn sẽ lái xe an toàn hơn và xử lý tốt các tình huống khi di chuyển hơn.

Sau đây là hướng dẫn lái xe số sàn chi tiết cho người mới bắt đầu học lái xe:

1. Làm quen với xe và vị trí bàn đạp côn – ly hợp

Đây là điểm khác biệt cơ bản nhất của xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động. Chỉ có ở xe số sàn thì mới có bàn đạp côn – ly hợp. Bất cứ ai mới học lái xe số sàn cũng cần học cách làm quen và sử dụng bàn đạp này. Để sử dụng bàn đạp này, bạn sử dụng chân trái. Còn với bàn đạp phanh và ga thì bạn sử dụng chân phải. Bạn phải thật chú ý tới việc sử dụng 3 bàn đạp này khi lái xe và phân biệt chính xác. Nếu đạp nhầm rất có thể tình huống xấu sẽ xảy ra. Vậy nên khi hướng dẫn lái xe số sàn, bạn phải học điều này đầu tiên.

2. Hướng dẫn điều khiển hộp số xe ô tô số sàn

So với xe ô tô số tự động, xe số sàn có hộp số phức tạp hơn. Hộp số liên quan rất mật thiết với hệ thống bàn đạp xe. Khi học lái xe số sàn, bạn buộc phải làm quen với cách gạt số và sơ đồ chuyển số. Sơ đồ có dạng chữ H với 6 cấp số tương đương.

3. Hướng dẫn khởi động và di chuyển xe ô tô số sàn

 • Khởi động xe: Tra chìa khoá vào ôr, bật khoá khởi động động cơ xe. Khi tay lái hoặc cả xe rung lên và tiếng động cơ phát ra thì là xe đã được khởi động. Bạn nên khởi động xe vào buổi sáng khoảng 2 – 3 phút để xe ở chế độ chờ. Không nên khởi động xong vào số di chuyển luôn, như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới động cơ của xe.
 • Di chuyển xe: Sau khi khởi động xe, để điều khiển cho xe di chuyển, bạn thực hiện tuần tự các thao tác đạp côn – đạp phanh – vào số 1 (chuyển cần số vào số 1) – đạp chân ga (bỏ chân phanh) – thả nhẹ chân côn. Như vậy xe sẽ từ từ di chuyển.

Để điều khiển xe ô tô số sàn, điều quan trọng nhất là phải thuần thục cách sử dụng 3 bàn đạp côn – phanh – ga

>> Đăng ký học lái xe số sàn ở đâu tốt nhất Hà Nội? Tìm hiểu bài viết: Top 5 địa chỉ học lái xe ô tô B1, B2, C tốt nhất tại khu vực Hà Nội

4. Hướng dẫn vào số, chuyển số và tăng tốc độ xe

Khi đã điều khiển được xe bắt đầu di chuyển, bạn cần tăng tốc độ của xe lên. Thao tác để vào số, tăng tốc độ xe như sau:

 • Đạp ga, quan sát moment xoắn lên 2000rpm/phút
 • Đạp chân côn, nhưng lưu ý là không đạp hết côn
 • Khi xe đạt tốc độ mong muốn thì giảm ga, cắt côn và sang số ngay lập tức.

Khi học lái xe số sàn, bạn cần nắm chắc các cấp số tương đương với tốc độ xe như sau:

 • Số 1 – 5 đến 10km/h
 • Số 2 – 10 đến 15km/h
 • Số 3 –  15 đến 30km/h
 • Số 4 – 35 đến 40km/h
 • Số 5 – 10 đến 15km/h

5. Hướng dẫn lùi xe ô tô số sàn

Trước khi học cách lùi xe số sàn, bạn phải hiểu biết và thành thạo thao tác di chuyển số xe. Vì điểm mấu chốt để xe có thể lùi lại được là phải về được số R. Thực tế với những người mới học lái xe số sàn thì sẽ khá lúng túng khi vừa phải về số, vừa phải thao tác đồng thời chân côn và chân phanh.

Để lùi xe lại, bạn làm theo hướng dẫn lái xe số sàn như sau:

 • Chuyển về số R, tức là điều chỉnh cần số về số R
 • Kết hợp đạp chân côn và chân phanh để giảm tốc độ xe khi lùi.
huong-dan-hoc-lai-xe-so-san-b2
Kỹ thuật lái xe cơ bản người mới học B2 nhất định phải nắm rõ

6. Hướng dẫn đi chậm – giảm tốc độ và dừng xe

Ở phần này, bạn phải biết cách sử dụng phanh tay. Khi xe đang di chuyển, muốn giảm tốc độ của xe thì bạn kéo phanh tay trước (đảm bảo rằng xe đang ở số chạy, không chạy xe ở số N). Tiếp đó, bạn đạp vào bàn đạp phanh và quan sát số vòng tua máy hiển thị trên màn hình. Khi số này cao hơn chế độ chạy xe không tải thì cắt côn (nhả côn), về số N. Lưu ý trong lúc thao tác như vậy thì luôn đạp phanh, như vậy xe mới đi chậm lại được.

Tiếp tục quan sát đồng hồ tốc độ xe, khi số hiển thị dưới 20km/h thì bỏ hẳn chân phanh để xe di chuyển chậm đến điểm dừng. Khi nhận thấy xe ở vị trí dừng như mong muốn, đạp hết phanh để đảm bảo rằng xe dừng hẳn lại, nhất là tại vị trí có độ dốc.

Mặc dù xe số sàn khó học hợn xe số tự động, nhất là với người học là nữ nhưng thực tế, học bài bản cách lái xe số sàn sẽ tăng độ an toàn khi lái xe. Vậy nên lựa chọn học lái xe số sàn vẫn là sáng suốt nhất vì khi đã điều khiển được xe số sàn, lái xe số tự động sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Giới thiệu 11 bài thực hành sa hình nhất định phải học khi học lái xe số sàn

Khi học lái xe bằng B2 – học lái xe số sàn, sau khoảng 2 – 3 buổi học những kỹ năng lái xe cơ bản nhất thì học viên sẽ được 11 bài thực hành sa hình. Đây là nội dung thi sát hạch vô cùng quan trọng, quyết định bạn có được cấp giấy phép lái xe hạng B2 hay không.

Với những người mới bắt đầu học lái xe, đây thực sự là nỗi lo lắng lớn nhất để có được bằng B2. Bởi vậy, bạn nhất định phải tìm hiểu và thực hành nhuần nhuyễn 11 bài thực hành sau đây:

 • Thực hành xuất phát: bài thi sa hình đầu tiên, kiểm tra kỹ năng khởi động xe và điều khiển xe di chuyển của học viên. Bài thi này khá đơn giản nhưng vẫn cần lưu ý về các tiểu tiết như: thắt dây an toàn, kiểm tra ghế lái, gương chiếu hậu, cần số… Và quan trọng hơn cả là giữ tâm lý bình tĩnh
 • Thực hành dừng xe nhường đường cho người đi bộ: Bài tập này rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống của người lái xe khi lưu thông trên đường phố nơi có vạch nhường đường. Ở bài sa hình này, học viên cần xác định được khoảng cách dừng xe hợp lý, xác định bằng hình chiếu của thanh cản phía trước xe trên mặt đường. Sao cho khoảng cách từ vị trí hình chiếu cho tới vạch dừng khoảng 50cm. Như vậy là đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng yêu cầu bài thi.
 • Thực hành đề-pa lên dốc: đây thực sự là một nội dung khó cho những người mới học lái xe số sàn B2. Đa số người học đều lúng túng ở bài thi này và dễ mắc lỗi trượt dốc, nếu để xe trượt dốc quá 50cm thì sẽ bị tính là thi trượt.
 • Thực hành lái xe qua ngã tư có đèn giao thông: bài thi này có tính ứng dụng rất cao cho người học khi tham gia giao thông thực tế. Điều quan trọng nhất ở bài này là người học phải căn thời gian chính xác và tuân thủ tín hiệu đèn giao thông: đỏ – dừng, xanh – đi tiếp.
 • Thực hành lái xe qua vệt bánh và đường hẹp vuông góc: ở bài này, bạn cần xác định được điểm chuẩn trên đường dựa trên kỹ thuật được giáo viên hướng dẫn.
 • Thực hành lái xe qua đường vòng quanh co: bạn chỉ cần nhớ kỹ quy tắc tiến bám lưng, lùi bám bụng. Khi lái xe vào đường cua, bạn cho xe bám theo đường cong dài hơn, như vậy là đảm bảo đúng kỹ thuật.
 • Thực hành lái xe lùi vào nơi đỗ dọc: đây là một bài thực hành khá khó cho những người mới học lái xe số sàn B2. Kỹ năng quan trọng nhất ở bài này mà học viên cần có là cảm nhận về không gian, vừa lái xe vừa căn góc lùi chuồng.
 • Thực hành tăng – giảm số trên đường bằng: bài thi này không quá khó khăn với đa số học viên mới học lái. Điểm quan trọng nhất là phải thực hiện đúng yêu cầu của bài thi, đi đúng số theo quy định.
 • Thực hành lái xe lùi vào nơi đỗ ngang: về cơ bản kỹ năng lái xe cần thiết ở bài này cũng tương tự như bài lùi chuồng dọc. Nhưng người học sẽ cần tỉ mỉ và cẩn thận hơn để vừa đảm bảo lùi xe trọn vẹn vào nơi đỗ, vừa không quá thời gian quy định.
 • Thực hành dừng xe ở nơi có đường sắt chạy qua: bài này tương tự như bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ.
 • Thực hành bài thi kết thúc: Sau khi vượt qua 10 bài sa hình kể trên, đến với bài kết thúc thì đa số học viên đều thực hiện tốt. Bài này về cơ bản rất đơn giản, học viên chỉ cần lưu ý nhớ xi nhan phải để đi qua vạch kết thúc đỗ xe vào lề, kết thúc phần thi.

Khi có nhu cầu học lái xe số sàn, bạn sẽ cần đăng ký khoá học lái xe B2 để được đào tạo chỉn chu từ lý thuyết tới thực hành. Thời gian đào tạo lái xe số sàn B2 theo quy định là 3 tháng.

Địa chỉ học lái xe số sàn B2 tốt nhất tại Hà Nội

Đào tạo lái xe Thái Việt là gợi ý hàng đầu cho những ai đang quan tâm tới khoá học lái xe ô tô B2 cơ bản tại Hà Nội. Với những người mới học lái xe, cần hướng dẫn lái xe số sàn từ A – Z thì chương trình cơ bản sau đây là phù hợp nhất:

Khoá học lái xe số sàn B2 cho người mới bắt đầu tại Thái Việt

Hiện tại, khoá học này có 2 mức cho người học lựa chọn:

 • Khoá học lái xe B2 cơ bản với chi phí từ 9.000.000đ – 9.500.000đ
 • Khoá học lái xe B2 nâng cao, đào tạo đến khi thi đỗ sát hạch và có bằng với chi phí từ 12.000.000đ – 13.000.000đ.

Tuỳ theo nhu cầu học của từng người mà lựa chọn khoá học phù hợp.

Những ưu điểm nổi bật khi học lái xe số sàn bằng B2 tại Thái Việt

 • Giáo viên dạy lái xe dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, tận tình chỉ dạy học viên. Đội ngũ giáo viên của trung tâm đều đạt danh hiệu giáo viên Giỏi do Tổng Cục đường bộ xếp hạng hàng năm.
 • Hệ thống sân tập rộng khắp Hà Nội, gần nhiều đầu mối giao thông quan trọng, thuận lợi cho học viên di chuyển.
 • Dàn xe tập lái đời mới, hiện đại, được bảo dưỡng định kỳ đảm bảo điều kiện học tốt nhất cho học viên
 • Chương trình đào tạo bám sát nội dung thi thật, phương pháp giảng dạy trực quan sinh động giúp hiệu quả học lái xe tốt nhất
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, chăm sóc học viên tại trung tâm tận tình, chu đáo, sẵn sàng giải đáp vấn đề phát sinh và khúc mắc trong quá trình học

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu học lái xe ô tô số sàn. Tốt nhất, bạn hãy đăng ký học khóa học lái xe ô tô B2 tại Thái Việt để được đào tạo một cách bài bản điều khiển xe ô tô số sàn. Mặc dù là hướng dẫn chi tiết nhưng bạn sẽ khó có thể tự học lái xe mà không có sự chỉ dẫn của những người đào tạo chuyên nghiệp. Liên hệ ngay với Đào tạo lái xe Thái Việt theo số hotline  097 654 0069 – 024 22 40 44 66 để được tư vấn chi tiết.   

Tin liên quan:

> Hướng dẫn học lái xe ô tô số tự dộng cơ bản cho người mới

> Bổ túc tay lái xe số sàn giá chỉ 250k/h tại Hà Nội

Câu hỏi thường gặp

Học lái xe số sàn thì có lái được xe số tự động không?

Khi học lái xe số sàn tại Thái Việt, học viên sẽ được dạy cả các kỹ thuật lái xe số tự động cơ bản. Một khi đã thành thạo lái xe số sàn thì bạn sẽ dễ dàng điều khiển xe số tự động hơn. Để hiểu đơn giản hơn, bạn có thể hình dung như khi đã biết lái xe máy động cơ số thì việc điều khiển xe tay ga sẽ rất đơn giản.

Học lái xe số sàn thực tế là học bằng lái xe hạng gì?

Học lái xe số sàn cơ bản là học bằng giấy phép lái xe hạng B2. Học viên được đào tạo cách lái xe số sàn loại 4 chỗ ngồi. Nếu muốn mở rộng chức năng của giấy phép lái xe và cũng là mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm, kinh doanh cho bản thân bằng việc lái xe số sàn, bạn có thể học lái xe tải – học lái xe hạng C. Sau khi có bằng C, bạn vừa được phép điều khiển xe tải trên 3,5 tấn, vừa được phép điều khiển xe ô tô số sàn và số tự động loại từ 4 – 7 chỗ ngồi.

Học lái xe ô tô số sàn khó hay dễ hơn xe số tự động?

Tuỳ theo cảm nhận và khả năng nhận thức của từng người mà sẽ có sự đánh giá học lái xe số sàn hay số tự động khó hơn. Về mặt kỹ thuật và thao tác lái, nhìn chung lái xe số sàn khó hơn, nhiều thao tác hơn so với lái xe số tự động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ