Hướng dẫn chi tiết học lái xe ô tô số tự động cho người mới

Đánh Giá post

Xe ô tô số tự động ngày càng được nhiều người yêu chuộng vậy nên nhu cầu học lái xe cũng tăng cao. Làm quen với các bộ phận điều khiển xe, các thao tác lái xe cơ bản là những nội dung đầu tiên bạn biết khi học lái xe số tự động.

Xe số tự động và những bộ phận chính

Ở xe số sàn, bạn cần tự thao tác điều chỉnh số bằng cần số mà với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi thì để thành thạo thao tác này không dễ dàng. Vậy nên ngày càng có nhiều người lựa chọn xe số tự động vì nhìn chung dễ lái hơn.

phụ nữ học lái xe số tự động
Đa số phụ nữ hiện nay lựa chọn học lái xe số tự động

Với xe ô tô số tự động, người lái xe không cần thao tác tăng giảm số bằng tay mà hệ thống tự điều chỉnh được. Đây được coi là ưu điểm lớn nhất của xe số tự động. Nhưng cũng chính vì điều này mà nhiều người chủ quan bỏ qua hướng dẫn học lái xe số tự động an toàn, chỉ chú trọng học các kỹ thuật lái xe cơ bản.

Bộ phận điều khiển chuyển động xe

Không phải cứ ngồi vào xe, nghe hướng dẫn thao tác lái xe là người mới học lái có thể lái xe được. Trước khi học lái xe số tự động, bạn cần nắm rõ những bộ phận điều khiển chuyển động của xe:

 • Vô lăng – tay lái
 • Còi xe
 • Đồng hồ đo tua
 • Đồng hồ đo tốc độ
 • Cần số
 • Phanh tay
 • Bàn đạp phanh
 • Bàn đạp ga

Điểm khác biệt lớn nhất ở xe số tự động so với dòng xe số sàn là không có bàn đạp côn – ly hợp. Mặc dù dễ thao tác lái xe hơn nhưng nhiều người mới học lái xe số tự động dễ bị nhầm bàn đạp phanh và ga. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm có thể gây ra sự cố nghiêm trọng khi điều khiển xe. Vì vậy, bạn nhất định phải phân biệt rõ vị trí của 2 bàn đạp này và tuyệt đối không được nhầm khi sử dụng chúng.

Ký hiệu điều khiển xe số tự động bắt buộc phải nắm rõ

Không những phải biết rõ những bộ phận điều khiển chuyển động xe, nắm rõ các ký hiệu trên cần số cũng là điều bạn bắt buộc phải biết trước khi học lái xe số tự động. Các ký hiệu bạn nhất định phải nắm rõ đó là:

 • P (Park) – Ký hiệu đỗ xe
 • R (Reverse) – Ký hiệu số lùi
 • N (Neutral) – Ký hiệu số mo
 • D (Drive) – Ký hiệu số tiến
 • M (Manual): (+ -) cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại.
 • S (Sport): Số thể thao, gần tương tự như số sàn
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): có tác dụng hãm số, đi chậm, đặc biệt quan trọng khi lái xe đường đèo dốc cao
 • OD (Overdrive): về số chuẩn bị tăng tốc
 • L (Low): số thấp, được dùng khi xe chở người hoặc đồ đạc hàng hóa nặng
 • B (Brake): Số hãm để hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc, thường có trên hộp số tự động vô cấp
Một số đặc trưng nổi bật của xe số tự động
Một số đặc trưng nổi bật của xe số tự động

Hướng dẫn học lái xe số tự động chi tiết nhất

Trước khi đến với hướng dẫn lái xe số tự động chi tiết cho những người chưa từng lái xe ô tô, bạn cần nhớ luôn phải thắt dây an toàn khi ngồi lên xe. Tiếp đó, bạn cần kiểm tra tất cả các bộ phận điều khiển xe, gương chiếu hậu, vị trí ghế ngồi xem có thuận lợi cho việc lái xe hay không. Sau khi kiểm tra sơ bộ xe bạn hãy bắt đầu khởi động.

Học lái xe số tự động đơn giản hơn với các hướng dẫn chi tiết sau đây:

 • Cách khởi động xe: tra khóa vào ổ để khởi động xe, lúc này bạn phải thả hết phanh tay và đạp hết phanh chân. Không nên vào số di chuyển ngay khi vừa khởi động xe. Tốt nhất, hãy để xe khởi động từ 3 – 5 phút rồi mới vào số. Như vậy động cơ của xe sẽ được bảo vệ tốt hơn.
 • Cách điều khiển xe di chuyển: khi cần đi về phía trước, bạn vào số D (Drive) còn khi lùi xe, bạn về số R (Reverse). Luôn nhớ quan sát cẩn thận cả 2 gương chiếu hậu trước khi điều khiển xe bắt đầu di chuyển.
 • Tăng tốc độ xe: Khi xe di chuyển, bạn sẽ cần thao tác tăng tốc độ để xe đi nhanh hơn như mong muốn. Để làm được điều này, bạn bỏ phanh tay, từ từ nhả bàn đạp phanh chân ra. Tiếp đó, bạn từ từ nhấn ga để tăng tốc độ xe lên. Luôn đảm bảo tốc độ của xe không vượt quá luật định.
 • Cách dừng đỗ xe số tự động: Khi xe đang di chuyển mà bạn muốn giảm tốc độ thì chỉ cần đạp từ từ vào phanh chân. Nên đạp từ từ, trừ trường hợp có chướng ngại vật hoặc tình huống nguy hiểm cần dừng xe đột ngột. Vì đạp phanh chân mạnh đột ngột sẽ làm hại động cơ xe. Khi xe chuẩn bị dừng hẳn thì bạn kéo hết phanh tay và về số P. Cuối cùng, bạn tắt động cơ xe để đảm bảo an toàn.
hướng dẫn lái xe số tự động cơ bản cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn lái xe số tự động cho người mới bắt đầu

Học lái xe số tự động – Khóa học lái xe bằng B1

Để được phép tham gia giao thông bằng xe ô tô số tự động 4 chỗ trở lên, bạn bắt buộc phải có giấy phép lái xe ô tô hạng B1. Đây là điều kiện bắt buộc theo pháp luật hiện hành. Dù bạn đã biết lái xe trước đó hay chưa bạn cũng cần học và thi giấy phép lái xe ô tô hạng B1.

Chương trình đào tạo lái xe ô tô số tự động cơ bản sẽ trang bị đầy đủ các kỹ thuật, kiến thức và kỹ năng lái xe cần thiết cho người mới bắt đầu học. Hiện nay hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe đều thiết kế nội dung giảng dạy bám sát chương trình thi sát hạch thực tế. Tham gia 1 khoá học bằng lái xe B1 – học lái xe số tự động là bạn đã có thể thi đỗ sát hạch và được cấp giấy phép lái xe hạng B1.

 • Học lý thuyết lái xe hạng B1 bao gồm các nội dung như sau: luật giao thông đường bộ, cấu tạo và kỹ thuật sửa chữa cơ bản, đạo đức người tham gia giao thông
 • Học thực hành lái xe hạng B1 bao gồm các nội dung như sau: kỹ thuật lái xe cơ bản, 11 bài thi sa hình và kỹ năng lái xe đường trường.

Người học cần tuân thủ tuyệt đối về thời gian đào tạo và thực hành nhuần nhuyễn các bài thực hành lái xe để đạt kết quả thi sát hạch tốt nhất. Thực tế, không có yếu tố nào thay được việc thực hành lái xe thường xuyên để giúp những người mới học lái xe tự tin điều khiển xe số tự động tham gia giao thông.

Học lái xe số tự động – Học bằng lái xe B1 ở đâu tốt?

Nếu bạn đang ở Hà Nội và mong muốn tìm nơi học lái xe bằng B1 tốt, uy tín thì có rất nhiều gợi ý. Trong đó nổi bật lên là Đào tạo lái xe Thái Việt. Đây là cơ sở đào tạo lái xe có nhiều năm  kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy nghề lái xe, bổ túc tay lái tại Hà Nội. Đào tạo lái xe ô tô hạng B1 là một thế mạnh nổi bật của trung tâm với rất nhiều ưu điểm:

 • Cơ sở đào tạo được cấp giấy phép hoạt động hợp pháp, đăng ký kiểm định từ Sở Giao thông vận tải.
 • Tỉ lệ học viên thi đỗ bằng B1 chỉ sau 1 khoá học lên tới 90%
 • Hệ thống sân tập rộng khắp Hà Nội, liên kết với nhiều đơn vị đảm bảo học viên được lựa chọn sân tập lái xe gần mình nhất
 • Dàn xe tập lái đời mới: Rio 2018, 2019; Vios 2018, 2019… Các xe tập hiện đại, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ việc tập lái xe tốt nhất
 • Học viên được tự lựa chọn thời gian học, học vào cuối tuần không mất phí, học 1 – 1 với giáo viên.
 • Lịch học, lịch thi đều đặn, hồ sơ chuyển đi nhanh, không có tình trạng chậm trễ như nhiều trung tâm khác

Một số lưu ý quan trọng khi học lái xe số tự động

Như bạn đã thấy, học lái xe số tự động đơn giản hơn so với lái xe số sàn. Với hướng dẫn lái xe số tự động trên đây, khi ngồi vào buồng lái bạn cũng sẽ dễ dàng hình dung và điều khiển được xe chỉ sau 2 – 3 lần thao tác. Nhưng không chỉ có vậy, bạn vẫn cần trải qua khóa học lái xe số tự động B1 để biết lái xe một cách bài bản và an toàn. Hơn nữa, bạn bắt buộc phải thi sát hạch bằng lái xe ô tô B1 và có bằng thì mới được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

 • Bên cạnh đó, những người mới bắt đầu học lái xe số tự động cũng cần lưu ý:
 • Chỉ dùng 1 chân phải để thao tác phanh và ga. Không được dùng cả hai chân vì dễ rơi vào tình huống cùng lúc đạp cả ga và phanh rất dễ gây tai nạn giao thông.
 • Không được chuyển về mo – số N khi xe đang di chuyển
 • Những người mới học lái xe số tự động nói chung hay bất cứ loại xe nào là nữ, tuyệt đối không được đi dép lê, dép quai hậu và giày cao gót khi lái xe. Giày đế bằng là lựa chọn tối ưu khi học lái xe ô tô.
 • Khi lái xe, nên cầm vô lăng bằng cả hai tay
 • Luôn nhớ đạp phanh khi bạn tăng hoặc giảm số xe

Hi vọng rằng những hướng dẫn chi tiết cách học lái xe số tự động trên đây sẽ giúp những người đang có nhu cầu học lái xe dễ hình dung hơn. Để biết cách lái xe an toàn, hãy gọi ngay tới số hotline 097 654 0069 – 024 22 40 44 66 đăng ký học Khóa học lái xe ô tô số sàn B1 tại Đào tạo Lái xe Thái Việt nhé.

Tin liên quan:

> Hướng dẫn học lái xe ô tô số sàn cơ bản

Câu hỏi thường gặp

Tại sao nên học lái xe số tự động?

Trên thị trường hiện nay hầu hết đều chuyên bán các loại xe số tự động, thay vì phải tốn khoản tiền kha khá để thuê lái xe thì bạn có thể tự mình điều khiển và đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân trong những chuyến đi xa.

Với khối lượng lý thuyết, câu hỏi tương đối cơ bản và dễ hiểu thì việc học và thi bằng lái xe B1 không hề khó khăn như bạn tưởng tượng. Giấy phép lái xe mà bạn chỉ cần học một lần nhưng lại có giá trị cả đời thì còn điều gì phải băn khoăn khi việc chọn lựa học lái xe B1 là hoàn toàn đúng đắn.

Có nên tự học lái xe ô tô số tự động?

Mặc dù học lái xe số tự động đơn giản hơn so với học lái xe số sàn nhưng bạn vẫn bắt buộc phải học từ thầy dạy hoặc người đã có kinh nghiệm lái xe dày dặn. Tự học lái xe khi chưa từng lái xe ô tô trước đó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bản thân bạn và những người xung quanh.

Khi xe dừng đèn đỏ nên về số nào?

Việc về xe số nào cũng có những ưu nhược riêng, ví dụ, về số D, người lái không phải thao tác nhiều, có thể nhanh chóng di chuyển, tuy nhiên, điều này sẽ gây hao tốn nguyên liệu. Nếu về số P, động cơ sẽ dừng tải, không tốn xăng, xe không bị trôi. Thế nhưng, người điều khiển sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để vận hành lại xe. Về số N cũng tiết kiệm được chi phí xăng xe, người lái cũng rảnh chân hơn, tuy nhiên, bánh xe có thể bị trôi nếu gặp tác động, rất nguy hiểm.

Như vậy, chọn cách xử lý như thế nào khi dừng đèn đỏ còn phụ thuộc vào thời gian đèn dừng và cả thói quen.

Làm thế nào khi đang leo dốc cao xe bị tụt xuống dốc?

Điều đầu tiên, khi bạn gặp trường hợp như thế này bạn phải thật bình tĩnh. Bước tiếp theo, bạn hãy thao tác như đối với xe số sàn. Chỉ khác là bạn không cần dùng chân trái để đạp thả côn.

Theo đó bạn hãy làm theo thứ tự các thao tác sau.

 • Bước 1: bạn đạp phanh chân cho xe dừng hẳn lại nhé.
 • Bước 2: kéo phanh tay thật chắc.
 • Bước 3: bạn chuyển từ chân phanh sang chân ga, đạp ga kết hợp hạ phanh tay. Trường hợp này đối với đoạn dốc vừa phải thì bạn không cần dùng đến phanh tay, chỉ cần chuyển từ chân phanh sang chân ga để đưa xe vượt dốc mà không hề bị trôi xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ