Bạn nhất định phải biết những điều này khi thi bằng lái xe B1

Đánh Giá post

Bằng lái xe B1 cho phép điều khiển loại xe nào? Bằng B1 có giá trị trọn đời có phải không? Tất cả những thông tin quan trọng này bạn buộc phải nắm rõ trước khi thi sát hạch.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu lái xe riêng của bản thân hoặc thi thoảng chở gia đình đi chơi đâu đó thì bạn chỉ cần thi bằng lái xe B1. Đây là giấy phép lái xe phù hợp với những người chỉ lái xe phục vụ mục đích cá nhân, không có nhu cầu kinh doanh hoặc hành nghề lái xe. Hiểu rõ về các quy định cụ thể về bằng B1 sẽ giúp bạn chủ động khi chọn thi lấy loại bằng này. Hơn nữa, bạn sẽ không mắc phải các lỗi vi phạm luật an toàn giao thông như: lái xe ô tô tải trong khi chỉ có GPLX hạng B1.

bang-lai-xe-b1
Giấy phép lái xe ô tô hạng B1 – Bằng lái xe B1

Bằng lái xe ô tô hạng B1 được cấp phép cho trường hợp nào?

Loại phương tiện mà người sở hữu GPLX hạng B1 được phép điều khiển đã được quy định rõ trong Luật Giao thông Đường bộ. Trong thông tư 17/2017-TT/BGTVT nêu cụ thể:

Giấy phép lái xe ô tô hạng B1 cho phép người điều khiển các loại phương tiện sau đây:

 • Xe ô tô số tự động từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả chỗ ngồi người lái xe)
 • Xe ô tô tải, xe đầu kéo (loại 1 romooc) hoặc xe ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg.
 • Xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật

Như vậy, giấy phép lái xe B1 hạn chế khá nhiều loại phương tiện. Nếu bạn dự định học và thi GPLX chỉ để phục vụ mục đích cá nhân thì nên thi loại này. Bằng B1 phù hợp với đối tượng người lớn tuổi và phụ nữ. Những người dự định học lái xe để hành nghề vận tải hành khách, vận tải hàng hoá thì nên thi bằng lái xe ô tô hạng B2 trở lên.

bang-b1-phu-hop-voi-chi-em-phu-nu
Bằng lái xe ô tô hạng B1 phù hợp với phụ nữ, người lớn tuổi chỉ có nhu cầu lái xe cá nhân

Điều kiện thi bằng lái xe B1

Không phải cứ có xe ô tô là được thi GPLX. Bạn cần đạt đủ các điều kiện sau đây để đăng kí học bằng lái xe ô tô b1:

 • Là công dân Việt Nam có giấy tờ chứng minh nhân thân như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc visa còn giá trị sử dụng
 • Đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày thi sát hạch)
 • Sức khoẻ tốt, được cơ quan y tế chứng nhận (cơ sở y tế tuyến huyện trở lên)
 • Không bị khuyết tật từ 2 ngón tay trở lên hoặc cụt 1 bàn chân

Đây là những điều kiện bắt buộc để bạn được làm hồ sơ học và dự thi sát hạch B. Bạn sẽ cần hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký trước khi bắt đầu học lý thuyết và thực hành lái xe. Những giấy tờ này sẽ được lưu lại ở cơ quan có thẩm quyền. 

Bằng lái xe B1 có giá trị trong bao lâu?

Chỉ cần bạn trên 18 tuổi, bạn được phép thi bằng lái xe ô tô hạng B1. Nhưng bạn có biết tấm bằng này có thời hạn trong bao lâu không? Bạn sẽ cần biết rõ thông tin này để kịp thời gia hạn bằng. Nếu không, bạn có thể bị phạt khi lái xe ô tô mà bằng B1 hết hạn.

 • Theo quy định của pháp luật hiện hành, bằng lái xe B1 có hiệu lực cho tới khi nam giới đủ 60 tuổi và nữ giới đủ 55 tuổi.
 • Với những người đàn ông được cấp bằng khi trên 50 tuổi và phụ nữ được cấp bằng khi trên 60 tuổi thì GPLX B1 có hiệu lực 10 năm kể từ ngày cấp.

Khi bằng B1 hết hạn, bạn sẽ cần làm hồ sơ gia hạn bằng. Tốt nhất bạn nên làm thủ tục này trước thời điểm hết hạn 2 tuần. Sau 3 tuần đến 1 năm bằng hết hiệu lực, bạn sẽ cần thi lại lý thuyết. Còn nếu để GPLX quá hạn 1 năm thì bạn cần thi lại cả phần lý thuyết và thực hành.

su-dung-bang-lai-xe-qua-han-se-bi-phat
Sử dụng bằng lái xe B1 quá hạn sẽ bị phạt

Hồ sơ học và thi giấy phép lái xe ô tô hạng B1

Sau khi nắm được những thông tin cơ bản trên đây, bạn sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ để đăng ký học và thi sát hạch. Bạn nên lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe uy tín để được hướng dẫn chi tiết về các thủ tục cần thiết. Nếu tự chuẩn bị, bạn có thể không nắm rõ những thủ tục pháp lý cần thiết, làm thiếu giấy tờ, phải làm lại hồ sơ mất nhiều thời gian và kinh phí.

Một bộ hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe B1 sẽ bao gồm các loại giấy tờ cơ bản sau đây:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân (không cần công chứng)
 • 8 ảnh 3×4 (để lưu hồ sơ)
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ quan y tế có thẩm quyền (từ tuyến huyện trở lên)
quy-dinh-ve-anh-3x4-trong-ho-so-thi-bang-lai-xe
Quy định khi chụp ảnh 3×4

Bộ hồ sơ này xuyên suốt từ quá trình bắt đầu học cho tới khi thi và cấp bằng. Sau khi nộp hồ sơ khoảng 10 – 15 ngày, bạn sẽ được bắt đầu tham gia học. Thời gian học bằng lái xe ô tô hạng B1 tối thiểu là 3 tháng. Bạn cần tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết và thực hành để đủ điều kiện dự thi. Lưu ý, ảnh chụp hồ sơ khi đăng ký nhập học tại cơ sở đào tạo không phải là ảnh in trên giấy phép lái xe. Bạn sẽ được nhân viên của Sở Giao thông vận tải chụp ảnh chân dung làm bằng ngay tại trường thi. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bằng lái xe B1. Nếu đang có ý định học và thi sát hạch bằng B1, bạn nhất định phải nắm rõ những điều này. Để được giải đáp cụ thể hơn những thắc mắc về loại GPLX này, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! Đào tạo lái xe Licogi VSE 1 sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn khoá học lái xe ô tô chuyên nghiệp uy tín nhất!

Tin liên quan:

>>> Bằng lái xe B1 là gì? Chạy được những loại xe nào?

>>> Khóa học lái xe ô tô B1 – Xe số tự động

>>> Hướng dẫn thực hành học lái xe B1

Câu hỏi thường gặp

Tôi bị mất giấy tờ tuỳ thân có được đăng ký học bằng B1 không?

Có giấy tờ tuỳ thân đang trong thời hạn sử dụng là điều kiện bắt buộc để bạn đăng ký học lái xe bất cứ hạng bằng nào. Trong trường hợp bạn làm mất giấy tờ tuỳ thân, bạn cần làm thủ tục xin cấp lại hoặc làm mới căn cước công dân. Sau khi nhận được căn cước công dân mới có thể đăng ký học lái xe.

Tôi có cả chứng minh thư và căn cước công dân thì sử dụng giấy tờ nào để đăng ký?

Nếu bạn có cả 2 loại chứng minh thư và căn cước công dân thì nên sử dụng loại mới hơn, thời hạn sử dụng lâu dài hơn. Tốt nhất, nên lựa chọn căn cước công dân vì hiện tại cơ quan công an đã ngừng cấp mới chứng minh thư, trong tương lai sẽ chỉ tiến hành cấp căn cước công dân. 

Nộp hồ sơ xong bao lâu được học, được thi?

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký học lái xe, bạn sẽ được xếp lịch học và phân công thầy giáo dạy ngay. Sau thời điểm khai giảng khoá học lái xe 3 tháng, bạn hoàn thành khoá học lái xe thì sẽ được thi chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe và sau đó sẽ có lịch thi sát hạch. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ