Học lái xe B1 – Hướng dẫn tự học lái xe B1 với các bài tập cơ bản

Đánh Giá post

Học lái xe B1 là khóa học nền tảng cơ bản giúp bạn có những kỹ năng lái xe cơ bản, hiểu biết về luật Giao thông đường bộ. Đây là nền tảng quan trọng để bạn lái xe an toàn và vượt qua kỳ thi lấy bằng một cách suôn sẻ.

Hầu hết những người sở hữu ô tô riêng (không phục vụ mục đích kinh doanh) đều cần có loại bằng lái xe B1. Học lái xe B1 là việc bắt buộc phải thực hiện trước khi bạn bước vào kỳ thi chứng chỉ và sát hạch lấy bằng B1.

ho-so-thi-bang-b1
Hồ sơ gốc đăng ký học, thi và cấp GPLX hạng B1

Đăng ký học lái xe B1 – số tự động

Trước khi bắt đầu học lái xe B1, bạn cần hoàn tất đăng ký học. Bạn cần đảm bảo rằng mình đủ điều kiện đăng ký và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Hồ sơ đăng ký học lái xe không cần chuẩn bị trước, bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư tới trung tâm đào tạo lái xe và sẽ được hướng dẫn đầy đủ các bước làm hồ sơ cũng như được cung cấp đơn đăng ký, photo CMT, chụp ảnh hồ sơ tại chỗ. 

Điều kiện học bằng lái B1

Đây là điều kiện cơ bản, cần thiết cho phép bạn được đăng ký học bằng lái xe ô tô B1. Đáp ứng đủ những điều kiện cần thiết sau đây là bạn sẽ được phép làm hồ sơ học lái:

 • Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên
 • Sức khoẻ tốt, không khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên hoặc cụt 1 bàn chân
 • Có giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn giá trị sử dụng)

Hồ sơ đăng ký học và thi bằng lái xe B1

Bạn cần hoàn tất đầy đủ các loại giấy tờ sau đây và nộp tại trung tâm đào tạo lái xe ô tô mà bạn lựa chọn. Trung tâm sẽ gửi hồ sơ của bạn lên Sở Giao thông vận tải, sau đó ghi danh cho bạn vào khoá học lái xe ô tô gần nhất:

 • Đơn xin tham gia khóa học
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng)
 • Ảnh 3×4
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy xét nghiệm sinh hoá âm tính với các chất kích thích (thực hiện kèm theo giấy khám sức khoẻ)

>>> Học lái xe ô tô B1 giá chuẩn là bao nhiêu tiền?

Nếu như tự chuẩn bị, bạn sẽ khó lòng hoàn tất chỉn chu bộ hồ sơ theo đúng quy định. Vậy nên cách tốt nhất để chuẩn bị tốt cho việc đăng ký học B1 là tìm đến trung tâm đào tạo lái xe uy tín. Tại các trung tâm này, bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ đầy đủ từ các thủ tục pháp lý cho đến kỳ thi và lấy bằng. Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt là gợi ý hàng đầu cho những ai muốn học lái xe B1 tại Hà Nội.

san-tap-thuc-hanh-lai-xe-b1
Sân tập thực hành lái xe hạng B1

Hướng dẫn học lái xe B1 với các bài tập cơ bản

Bạn có thể tự luyện học phần lý thuyết lái xe ô tô tại nhà nhưng không thể tự học thực hành lái xe mà không có người hướng dẫn trực tiếp. Tốt nhất, bạn nên tìm đến các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe để được học một cách bài bản. Như vậy, khả năng đỗ trong lần thi đầu tiên sẽ cao hơn.

huong-dan-hoc-lai-xe-b1-so-tu-dong
Hướng dẫn thực hành lái xe trong sa hình

Trong quá trình tham gia học thực hành, học viên học lái xe B1 sẽ được thực hành các bài tập tương tự như chương trình thi. Cụ thể các bài thực hành tập lái xe B1 – số tự động như sau:

Xuất phát – Bài học lái xe B1 cơ bản

Đây là bài tập thực hành lái xe đầu tiên khi bạn học lái xe B1. Học viên ngồi vào ghế lái, kiểm tra xe, thắt dây an toàn và nổ máy xuất phát theo hiệu lệnh. Bài tập này thực tế vô cùng đơn giản, thao tác dễ dàng gần như không có ai học lái xe gặp khó khăn. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất mà các học viên gặp phải ở bài này nằm ở tâm lý lo lắng, căng thẳng. Vẫn có những người khi đi thi sát hạch, quá lo sợ nên không thể khởi động được xe. Vậy nên dù bài tập rất dễ thì học viên vẫn cần thực hành đầy đủ và bài bản.

Dừng xe để nhường đường cho người đi bộ

Mô tả bài tập: Học viên điều khiển xe dừng tại vạch quy định. Thời gian dừng chờ người đi bộ qua đường không quá 30 giây.

Về phần kỹ thuật lái xe, bài thi sa hình số 2 này cũng không khó đối với đa số người học. Với bài này, quan trọng nhất là căn khoảng cách dừng xe sao cho không quá 50cm so với vạch dừng. Để căn chỉnh được khoảng cách đỗ xe, bạn căn cứ vào hình chiếu của thanh cản phía trước xe trên mặt đường. Xác định khoảng cách từ điểm hình chiều trên mặt đường cho tới vạch dừng xe nhường đường khoảng 50cm thì dừng lại là được.

Khi dừng xe, lưu ý vẫn để máy nổ, không tắt hẳn máy. Nếu để xe chết máy, bạn có thể bị trừ điểm hoặc đánh trượt ở bài này. Khá nhiều thí sinh mắc lỗi ở phần này, xe bị chết máy quá thời gian quy định, không thể khởi động lại được và phải dừng lại ở phần thi này. 

Dừng xe và khởi hành ngang dốc

Trong các kỳ thi sát hạch lái xe B1 và B2, đây là phần thi dễ mắc lỗi nhất. Học viên cần thực hành thuần thục bài này để tránh mất điểm khi thi. Lưu ý không được dừng quá vạch quy định 0,5m và điều khiển xe sao cho không bị tụt dốc.

Khi học thực hành lái xe B1, bạn nên tập trung nhiều thời gian hơn cho bài sa hình số 3 này. Gần như không có học viên nào đạt điểm tuyệt đối ở bài này, hầu hết đều phải “dừng non”, chấp nhận trừ 5 điểm để xe không tuột dốc và leo được qua dốc.

Lái xe qua đường vuông góc

Bài tập này yêu cầu khả năng cảm nhận góc bánh của bạn. Bạn sẽ phải điều khiển chiếc xe sao cho bánh xe di chuyển vào đúng giữa hai đường rãnh quy định. Đây cũng là bài thi khiến nhiều thí sinh bối rối, nhất là với những học viên mới tập lái xe không lâu. 

Với những người mới học lái xe bằng B1 thì nên tách bài này thành 2 phần là lái xe qua vệt bánh và lái xe qua đường hẹp vuông góc:

 • Lái xe qua vệt bánh: Trên mặt sân tập lái, bạn lấy một điểm chuẩn và tương tự lấy 1 điểm chuẩn trên xe thì sẽ dễ dàng lái được xe đi qua vệt bánh đúng yêu cầu. Cách lấy điểm chuẩn trên xe là bạn xác định dựa vào khoảng cách vị trí người ngồi lái, dóng lên đầu xe ô tô. Như vậy sẽ xác định được điểm chuẩn và từ đó lái xe đúng vệt bánh.
 • Lái xe qua đường hẹp vuông góc: khi vào đường vuông góc, đầu tiên phải rẽ trái, quan sát vị trí mặt nghiêng ngoài bên phải để bánh xe nghiêng vào bên trong, như vậy mới tiếp cận được góc trong và nhìn khoảng cách đường phía trước để chuẩn bị chuyển hướng rẽ trái hoàn toàn. Tiếp theo đến với đường vuông góc thứ 2 thì bạn phải thực hiện rẽ phải, bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái, nhìn khoảng cách bánh xe nghiêng ngoài tiếp cận với góc ngoài để xác định thời điểm chuyển hướng rẽ phải hoàn toàn.
bai-sa-hinh-so-4
Thực hành lái xe qua vệt bánh và đường hẹp vuông góc

Bài tập lái xe đi qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ

Không chỉ là bài tập cho kỳ thi, đây còn là nội dung có tính ứng dụng cao. Nghe qua thì có vẻ bài tập này rất đơn giản nhưng thực tế lại có nhiều học viên mắc lỗi về thời gian hay lỗi đè vạch. Về mặt kỹ thuật lái xe thì bài thi này không yêu cầu cao, chủ yếu người lái xe phải có kỹ năng quan sát và xử lý tình huống kịp thời.

Lưu ý đầu tiên khi thực hành bài tập lái xe đi qua ngã tư đèn xanh, đèn đỏ trong chương trình học lái xe B1 là bạn phải phân biệt được vạch kẻ tín hiệu trên đường. Hầu hết các sân thi sẽ có vạch vàng rồi mới đến vạch dừng trắng ở khu vực ngã tư có đèn tín hiệu. Vạch vàng này chính là vạch nhận bài thi.

Nhiều bạn khi tập lái xe cho rằng mẹo để tránh bị trừ điểm đè vạch ở bài thi này là dừng xe dưới vạch vàng. Khi dừng như vậy bạn sẽ phải thật nhanh chóng lái xe khi đèn chuyển xanh. Nhưng thực tế có rất nhiều người bỏ lỡ thời điểm khởi hành xe đi tiếp vì đèn lại chuyển sang đỏ dừng lại nên vừa bị trừ điểm đè vạch, vừa kéo dài thời gian thực hiện bài thi.

Qua đoạn đường vòng quanh co

Khi học lái xe B1, nhiều học viên than phiền rằng khó chinh phục được bài tập này. Thông thường học viên mất lỗi do mất bình tĩnh khi đánh lái theo 2 hướng liên tiếp. Học viên khó căn đường chuẩn, dễ chạm đường biên hoặc xe chết máy khi đang cua góc.

Với bài thi sa hình số 6 này, bạn chỉ cần nhớ quy tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Trước tiên bạn giảm tốc độ khi chuẩn bị vào phạm vi đường cua. Bạn lái xe bám sát theo đường cua dài hơn. Cụ thể, khi bắt đầu vào vòng cua đầu tiên, bạn lái xe bám sát lề bên phải, đánh lái sang trái để đi hết nửa vòng cua đầu tiên. Đến vòng cua tiếp theo, bạn cho xe bám sát lề trái, trả lái sang phải để hoàn thành vòng cua còn lại.

Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Sự tập trung cao độ là yêu cầu cần thiết khi thực hành bài tập này. Bạn cũng cần lưu ý rằng đây là phần thi dễ mất điểm của các thí sinh thi bằng lái xe nói chung. Vậy nên khi học lái xe B1, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho bài tập này.

Ngay khi xe tiến đến gần cửa của nơi đỗ dọc thì bạn căn chỉnh sao cho thân xe bên trái bám sát vạch giới hạn (vạch màu trắng). Từ từ cho xe tiến vào trong nơi đỗ, xác định thời điểm ghế ngồi lái xe gần qua hết mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang bên phải. Tiếp tục điều khiển xe vào chuồng sao cho thân xe bên trái bám sát vỉa ba toa, thân mình thẳng với điểm giữa chuồng thì dừng xe.

Tiếp đó, bạn đánh hết tay lái sang bên phải, quan sát gương trái, khi thân xe bên trái thẳng song song với điểm chuẩn đã xác định trên vỉa ba toa thì dừng lại và đánh hết lái sang bên trái. Sau đó bạn cài số lùi để xe lùi xuống vào hẳn trong nơi đỗ theo yêu cầu.

Bạn lưu ý phải lùi xe sao cho bánh xe sau đè lên vạch vàng – vạch cảm biến trên sân thi để xác nhận đã thực hiện xong. Như vậy là bạn đã hoàn thành bài thi sa hình số 7 – ghép dọc xe vào nơi đỗ.

Bài tập dừng xe trước khu vực đường sắt giao nhau

So với tất cả 11 bài thi sa hình lái xe B1, B2 thì phần thi này khá đơn giản. Để dễ hình dung, bài tập này sẽ tương tự như dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần điều khiển xe sao cho dừng trước vạch quy định an toàn trong khoảng 5m.

Về cơ bản, bài thi này tương tự như khi thực hiện bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ. Bạn cần căn chỉnh đúng khoảng cách dừng đỗ và không để cho xe chết máy. Mặc dù dễ nhưng bạn cũng không nên chủ quan ở bài này dễ mắc những lỗi không đáng có hoặc vượt quá thời gian làm bài thi theo quy định.

Bài tập thay đổi tốc độ trên đường bằng phẳng

Đây là bài thi làm thí sinh mất nhiều điểm nhất. Khi có tín hiệu phát ra từ bộ cảm biến, bạn cần vào số 2, tăng tốc độ lớn hơn 24km/h cho tới khi gần tới biển giới hạn tốc độ. Tiếp tục phanh hãm, giảm về số 1 để kéo tốc độ xuống nhỏ hơn 24km/h trước khi đi qua biển báo. 

Điểm mấu chốt, cực kỳ quan trọng ở bài thi này là thay đổi đúng số theo yêu cầu của bài thi. Chẳng hạn như khi có yêu cầu từ biển tăng tốc lên số 2 mà bạn tăng vọt lên số 3 thì cũng sẽ bị trừ điểm. Và bạn cũng cần căn đúng thời gian tăng – giảm số, không tăng hoặc giảm số quá sớm so với biển báo. Như vậy cũng là vi phạm luật và bị trừ điểm.

Bài tập ghép xe song song vào nơi dừng đỗ

Bài tập này rất hữu ích với các học viên thường xuyên điều khiển xe lưu thông trong đô thị lớn. Bạn sẽ học được cách cảm nhận và ước chừng không gian, đỗ xe trong các bãi đỗ đông đúc. Yêu cầu quan trọng nhất của bài này là toàn bộ thân xe phải ở trong khu vực ghép xe – dừng đỗ.

Đây cũng là một bài thi sa hình cần thực hành nhiều khi bạn học lái xe B1. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn quen được cảm giác ước lượng không gian khi ngồi trong xe. Khi thực hành bài thi sa hình này, bạn có thể áp dụng mẹo giúp ghép xe vào nơi đỗ ngang dễ dàng hơn. Đó là hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để ước lượng khoảng cách, hình dung không gian, xác định đường thẳng tạo từ các mép ngoài của bánh xe trước và sau. Khi điều khiển xe ghép vào nơi đỗ, đuôi xe của bạn lùi cho tới khi bánh xe sau chạm vào đường thẳng (tưởng tượng) này thì dừng lại.

Bài tập thực hành kết thúc

Sau khi vượt qua hết các bài tập kể trên trong trường lái, bạn tiến hành kết thúc phần tập lái của mình. Hãy luôn nhớ bật xi nhan phải – báo hiệu phần tập/phần thi kết thúc. Lái xe di chuyển qua vạch kết thúc và đỗ vào lề phải.

Điểm mấu chốt của việc học thực hành lái xe ô tô hạng B1 là sự chăm chỉ và tỉ mỉ trong quá trình học. Việc thực hành lái xe thường xuyên, tập lái cẩn thận không chỉ giúp bạn dễ dàng vượt qua kỳ thi sát hạch mà còn rèn luyện kỹ năng lái xe và khả năng giải quyết tình huống tốt khi tham gia giao thông thực tế.

Học bằng lái xe B1 chất lượng cao tại Đào tạo lái xe Thái Việt

Với chương trình đào tạo bài bản 12 giờ học thực hành lái xe, Thái Việt sẽ giúp học viên thực hành đầy đủ 11 bài thi sa hình, nắm được những mẹo cơ bản và cần thiết để hoàn thành tốt phần thi sát hạch. Lựa chọn Đào tạo lái xe Thái Việt – đơn vị dạy lái xe B1 uy tín hàng đầu tại Hà Nội, bạn sẽ được học phương pháp mới, trực quan sinh động, dễ hiểu dễ tiếp thu. Hơn nữa, đội ngũ giáo viên dạy lái xe của trung tâm đều đạt giáo viên dạy giỏi, được Tổng cục đường bộ xếp loại hàng năm và quan trọng hơn cả là nhiệt tình, tận tâm chỉ dạy học viên.

Trên đây là toàn bộ các bài thực hành mô phỏng 11 bài thi sa hình lái xe B1. Để được tư vấn và đăng ký học lái xe B1 với nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy gọi ngay tới Trường Trung cấp nghề công trình 1 – Đào tạo lái xe Thái Việt theo số hotline: 097 654 0069/ 024 22 40 44 66 nhé!

Tin liên quan:

>>> Hướng dẫn tự học lái xe ô tô B2

>>> Những điều bạn cần biết khi thi bằng lái xe b1

>>> Học phí và lệ phí thi bằng lái xe B1 năm 2021

Câu hỏi thường gặp

Học và thi bằng lái xe B1 có khó không?

Học bằng lái xe B1 có khó không là thắc mắc chung của đa số học viên khi bắt đầu đăng ký. Thực tế, 100% học viên B1 của Licogi đều phản hồi rằng học bằng B1 rất dễ hiểu, thầy giáo nhiệt tình chỉ dạy những kỹ thuật lái xe cơ bản và các tips lái xe an toàn. Học bằng B1 – học lái xe số tự động đơn giản hơn so với học điều khiển xe số sàn – học bằng B2. 

Học lái xe B1 phù hợp với những ai?

Bất cứ ai đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng được các điều kiện về sức khoẻ đều có thể đăng ký học lái xe bằng B1. Tuy nhiên giấy phép lái xe B1 hạn chế người sở hữu về quyền điều khiển các loại phương tiện, chỉ có thể điều khiển xe ô tô số tự động loại 4 – 7 chỗ và không được phép kinh doanh vận tải hay làm nghề lái xe. Vậy nên bằng B1 phù hợp hơn cả với những đối tượng sau đây: 

 • Người chỉ có nhu cầu lái xe gia đình, không có nhu cầu kinh doanh hay làm nghề lái xe
 • Phụ nữ, nhất là phụ nữ trung niên trở lên 
 • Người lớn tuổi, kể cả nam giới lớn tuổi chỉ nên đăng ký học bằng B1 để đảm bảo an toàn và dễ tiếp thu kỹ thuật lái xe 
Tập thực hành lái xe B1 ở đâu tại Hà Nội?

Trung tâm Thái Việt có liên kết với tất cả các bãi tập lái xe trên khắp Hà Nội. Vì vậy, chỉ cần học viên cung cấp thông tin và mong muốn về khu vực học, chúng tôi sẽ giúp học viên lựa chọn được địa điểm học lái thuận tiện nhất cho học viên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ