Học bằng lái xe B1 – Bạn nhất định phải lưu ý điều này khi đăng ký

Đánh Giá post

Bạn dự định mua xe ô tô số tự động phục vụ việc đi lại của bản thân và gia đình, bạn không muốn mỗi lần đi xa lại phải chen chúc tàu xe đông đúc? Vậy thì việc bạn cần làm ngay trước khi mua xe ô tô là học lái xe bằng B1. Bạn sẽ tự tin điều khiển xe của riêng mình mà không lo lắng bị “tuýt còi” vì điều khiển xe ô tô khi chưa có bằng lái. 

Điều kiện học lái xe ô tô bằng B1

Hiện nay, giấy phép lái xe B1 khá thông dụng và sẽ còn trở nên phổ biến hơn nữa trong tương lai, do mức sống của người dân ngày càng cao hơn, đồng nghĩa với việc nhu cầu sở hữu ô tô cá nhân cũng tăng lên. Nhưng không phải cứ có ô tô là bạn học bằng lái được. Bạn cần đạt đủ những điều kiện nhất định thì mới có thể đăng ký học và thi sát hạch lái xe B1:

 • Là công dân Việt Nam có giấy tờ chứng minh nhân thân (chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu) còn thời hạn sử dụng.
 • Người đăng ký học lái xe cần đủ 18 tuổi trở lên
 • Người đăng ký học và thi sát hạch lái xe cần có sức khoẻ tốt, được xác nhận tại cơ quan y tế cấp huyện hoặc tương đương trở lên
 • Người đăng ký học và thi sát hạch lái xe ô tô B1 không bị khuyết tật từ 2 ngón tay trở lên hoặc bị cụt 1 bàn chân
mat-truoc-bang-lai-xe-b1
Bằng lái xe B1 (hình ảnh)

Học lái xe bằng B1 bạn có thể điều khiển loại phương tiện nào?

Đây là thông tin quan trọng nhất bạn cần nắm rõ trước khi quyết định đăng ký học lái xe bằng B1. Bởi không phải cứ học lái xe và thi bằng lái xe là được điều khiển tất cả các loại xe ô tô. Chẳng hạn như bạn muốn hành nghề lái xe taxi hoặc đăng ký kinh doanh bằng xe ô tô riêng của mình thì bạn cũng không thể sử dụng giấy phép lái xe B1 được.

Người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B1 được phép điều khiển các loại phương tiện sau đây:

 • Xe ô tô số tự động từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi người lái xe)
 • Xe ô tô tải hoặc ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg
 • Xe ô tô đầu kéo, kéo 1 ro mooc có trọng tải thiết kế nhỏ hơn 3500kg

Và quy định quan trọng nhất ở loại giấy phép lái xe ô tô này là bạn sẽ không được phép hành nghề lái xe, VD như làm lái xe taxi hoặc lái xe vận tải hàng hoá. Nếu muốn hành nghề vận tải, bạn phải đăng ký học lái xe ô tô B2, C hoặc D tuỳ theo nhu cầu công việc.

>>> Học phí học bằng lái xe B1 năm 2021 liệu có tăng đột biến so với năm 2020 như lời đồn? Cập nhật chi tiết học phí học bằng lái xe ô tô B1 năm 2021 chính xác nhất!

Học bằng lái xe B1 trong bao lâu thì được thi?

Đây chắc chắn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì quá trình học và thi sẽ ảnh hưởng tới lịch trình cá nhân của mỗi người. Hơn nữa, nhiều người không nắm được thông tin này, khi tìm nơi học lái xe dễ bị những cơ sở không uy tín lừa đảo với lời hứa hẹn học và thi sát hạch lái xe ô tô B1 chỉ trong 1 tháng, 2 tháng. Thực tế, điều này là hoàn toàn sai quy định của cơ quan quản lý đào tạo và sát hạch lái xe đường bộ hiện nay.

Đối với mỗi hạng giấy phép lái xe sẽ có quy định về thời gian đào tạo khác nhau. Riêng với học bằng lái xe B1, bạn sẽ cần trải qua ít nhất 3 tháng đào tạo tương đương với 60 ngày mới được thi sát hạch. Thời gian đào tạo lý thuyết lái xe và sát hạch lái xe ô tô đối với bằng B1 như sau:

 • Thời gian học lý thuyết lái xe B1: bạn sẽ phải tham gia đầy đủ các buổi học lý thuyết, đảm bảo nắm được các lý thuyết về luật giao thông đường bộ, cấu tạo và sửa chữa cơ bản, kỹ thuật lái xe ô tô căn bản.
 • Thời gian học thực hành lái xe B1: thông thường, bạn sẽ phải học thực hành ít nhất là 12 buổi, mỗi buổi tương đương 1 – 2 tiếng. Bạn phải đảm bảo đủ thời lượng học lý thuyết mới được tham gia thi sát hạch.

Như vậy, thời gian tiêu chuẩn học bằng lái xe B1 là 3 tháng kể từ ngày bắt đầu khoá học. Đây là thời gian theo quy định của Bộ Giao thông vận tải về đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B1. Trên thực tế, có nhiều học viên chậm được thi do lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe có quá đông hồ sơ hoặc là địa điểm trung gian tiếp nhận hồ sơ, không nộp trực tiếp lên sở mà gom theo đợt. Do vậy thời gian thi bằng B1 sau khi học có thể bị hoãn lại 1 – 3 tháng. Xem thêm hướng dẫn học lái xe số tự động để biết chi tiết hơn về nội dung học lái thực tế như thế nào.

Học bằng lái xe B1 ở đâu tại Hà Nội?

san-tap-thuc-hanh-hoc-lai-xe-b1
Sân học thực hành của Thái Việt tại Hà Nội

Đây cũng là một vấn đề quan trọng bạn cần cân nhắc. Để đảm bảo chất lượng học lái xe ô tô tốt nhất và không gặp nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình học lái cho tới khi thi sát hạch, bạn cần lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe uy tín. Tại Hà Nội, hiện có khá nhiều trung tâm đào tạo lái xe ô tô hạng B1. Các trung tâm có sự cạnh tranh với nhau nên thường sẽ đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho học viên. Bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin của cơ sở đào tạo để đảm bảo đó là cơ sở uy tín, không nên nghe theo những lời quảng cáo quá hấp dẫn vì thường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lựa chọn trung tâm đào tạo để học bằng lái xe B1 nên đảm bảo những yếu tố sau đây:

 • Cơ sở đào tạo lái xe có giấy phép đăng ký sát hạch
 • Cơ sở đào tạo lái xe chất lượng cao, uy tín, có địa chỉ cụ thể, thông tin rõ ràng
 • Mức học phí đào tạo lái xe chi tiết, có cam kết rõ ràng, không phát sinh chi phí không hợp lý trong quá trình học.

Trường Trung cấp nghề công trình 1 – Đào tạo lái xe Thái Việt hiện là một trong những nơi đào tạo lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, D uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Chúng tôi đảm bảo đáp ứng đầy đủ cả 3 tiêu chí trên và uy tín của chúng tôi còn được gây dựng từ tỷ lệ hơn 90% học viên thi đỗ sát hạch lái xe ngay sau 1 khoá học. Hơn 10 năm thành lập và phát triển, chúng tôi luôn nỗ lực đem đến cho học viên chất lượng đào tạo tốt nhất với phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm. Thái Việt hứa hẹn sẽ là nơi giúp bạn hoàn thành xuất sắc khóa học lái xe bằng B1 tại Hà Nội.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi đăng ký học bằng lái xe B1. Liên hệ ngay với Thái Việt để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc kịp thời nhất.

Tin liên quan:

>>> Bằng B1 lái xe gì đúng quy định? Có được thuê xe tự lái không?

>> Hướng dẫn học lái xe ô tô số tự động chi tiết cho người mới bắt đầu

Nội dung bài viết cập nhật từ website: daylaixehanoicomvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ