Thi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền? Chi tiết lệ phí thi và học phí lái xe B2

Đánh Giá post

Chi phí học và thi bằng lái xe B2 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của tất cả học viên. Bài viết này sẽ thông tin đến bạn một cách chi tiết nhất học phí lái xe B2 bao nhiêu tiền.

Gõ từ khóa “thi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền” trên google, chỉ trong vòng 0,62s có tới 142.000 kết quả. Dạo quanh một lượt các trang tin top đầu google, chắc hẳn bạn sẽ khá hoang mang vì mỗi cơ sở đào tạo sẽ đưa ra một mức giá khác nhau. Vậy cụ thể học phí lái xe B2 là bao nhiêu? Đọc ngay để biết câu trả lời!

Bằng lái xe B2 lái xe gì? 

Bằng lái xe B2 là loại chứng chỉ rất thông dụng hiện nay, cực kỳ cần thiết cho những người hành nghề lái xe. Kể từ bằng lái xe hạng B2 trở lên, người sở hữu được phép hành nghề lái xe và kinh doanh vận tải. Nếu bạn có dự định hành nghề lái xe như tài xế taxi, lái xe công ty, lái xe riêng cho cơ quan, giám đốc… thì bắt buộc phải có giấy phép lái xe B2 trở lên.

Khi sở hữu bằng lái xe ô tô B2, bạn được phép điều khiển các loại phương tiện sau đây:

 • Xe ô tô số sàn từ 4 – 7 chỗ ngồi, bao gồm cả ghế ngồi người lái xe
 • Xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg
 • Xe ô tô đầu kéo loại kéo 1 rơ mooc, sơ mi rơ mooc có trọng tải thiết kế dưới 3500kg

Bằng lái ô tô B2 có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp bằng, thời hạn ngắn hơn so với bằng B1 nhưng phạm vi áp dụng lại rộng hơn. Để được cấp bằng lái xe ô tô hạng B2, bạn cần trải qua ít nhất 3 tháng học lý thuyết, học thực hành và thi sát hạch.

thi-bang-lai-xe-b2-het-bao-nhieu-tien
Thắc mắc về chi phí thi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền?

Học phí lái xe B2 trọn gói là bao nhiêu tiền?

Khi có ý định thi bằng lái xe ô tô B2 phục vụ mục đích kinh doanh, học phí học và thi là một trong những vấn đề bạn cần tìm hiểu kỹ. Hiện nay, mức chi phí này dao động trong khoảng 9 – 10 triệu đồng. Tùy theo từng thời điểm và từng cơ sở đào tạo.

Vậy khoản tiền này bao gồm những mục gì?

 • Phí hồ sơ đăng ký học lái xe B2
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí tài liệu học lý thuyết lái xe B2
 • Phí học thực hành lái xe B2
 • Một số khoản phí phát sinh khác

>>> Học phí thi bằng lái xe B1 là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều người cho rằng học phí lái xe B2 năm 2021 sẽ tăng cao gấp đôi, gấp ba so với giai đoạn trước do ảnh hưởng của quy định mới do Bộ Giao thông vận tải ban hành. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ thông tin chính thống nào khẳng định rằng các cơ sở đào tạo lái xe sẽ tăng học phí. Hiện mới chỉ có thông báo chính thức về việc áp dụng quy chế đào tạo và thi sát hạch lái xe mới thi hành từ ngày 1/7/2021.

Bạn nên lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để đăng ký học lái xe B2. Hiện nay có rất nhiều nơi đưa ra mức học phí bằng B2 cao hơn nhiều so với quy định. Bạn cần cảnh giác trước các lời mời gọi thiếu uy tín, chuyên nghiệp để tránh tiền mất tật mang. Đã có rất nhiều người nhẹ dạ cả tin vào những lời quảng cáo học lái xe bằng B2 chỉ 2 triệu đồng. Đây là chi phí phi thực tế và rất có thể bạn sẽ phải mất tới 20 triệu đồng để học bằng B2.

Lệ phí và học phí lái xe B2 bao nhiêu tiền?

Nội dung trên đây cung cấp cho các bạn thông tin về lệ phí học lái xe B2. Nó chưa bao gồm lệ phí thi. Vậy thi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền? Thông thường, bạn cũng sẽ đóng lệ phí thi ngay từ đầu khi đăng ký học tại trung tâm đào tạo. Khoản lệ phí thi bằng lái xe B2 bao gồm các mục sau đây:

 • Lệ phí cho phần thi lý thuyết: 90.000đ
 • Lệ phí cho phần thi thực hành lái xe theo hình: 300.000đ
 • Lệ phí cho phần thi thực hành lái xe đường trường: 60.000đ
 • Lệ phí cấp bằng lái xe B2 (sau khi đỗ cả 2 kỳ thi): 135.000đ

Nếu bạn tự đóng chi phí thi khi đi thi, bạn sẽ đóng theo hình thức: thi phần nào đóng tiền phần đó. Sau mỗi phần thi, bạn sẽ có kết quả ngay, vì vậy nếu bạn trượt ở phần này bạn sẽ ra về mà không phải đóng lệ phí cho phần thi còn lại.

Lệ phí thi bằng lái xe ô tô B2 hiện không thay đổi so với các năm trước đây. Lệ phí thi do Sở Giao thông Vận tải quy định, khi có sự điều chỉnh tăng hoặc giảm sẽ có thông báo chính thức từ sở. Vì vậy, nếu cơ sở đào tạo lái xe nào thông báo tới học viên tăng lệ phí thi đều là khoản thu không hợp lý.

le-phi-thi-bang-b2
Lệ phí thi bằng B2 sẽ bao gồm cả phí đăng ký hồ sơ và phí cấp bằng

Chi tiết lệ phí thi bằng lái xe B2 năm 2021

Thật khó có thể đưa ra một con số chính xác cho câu hỏi thi bằng lái xe B2 bao nhiêu tiền, học phí lái xe B2. Mức chi phí học và thi bằng lái xe B2 hiện dao động trong khoảng 9 – 12 triệu đồng. Ngoài các khoản học phí B2 và lệ phí thi bằng lái xe B2 theo quy định, bạn có thể cần chi trả thêm các khoản phí ngoài giờ như thuê xe chip thực hành, thuê sân tập thêm… Chi phí thuê xe chip tập thêm ngoài giờ dao động khoảng trên dưới 300.000đ/giờ.

>>> Bài viết: Trọn gói học lái xe B2 năm 2021 hết bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm được nơi có học phí lái xe B2 thấp hơn so với mặt bằng chung. Bởi hiện nay mức độ cạnh tranh giữa các cơ sở đào tạo khá cao. Sẽ có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá học và thi cho các học viên mới. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc vì chi phí quá thấp sẽ không đảm bảo về chất lượng học và thi.

Tóm lại, sẽ không có việc học phí và lệ phí thi bằng B2 tăng gấp đôi, gấp rưỡi so với năm 2020 mà chi phí hiện tại thấp nhất là 6.000.000đ đối với chương trình chỉ đăng ký thi. Tuỳ thuộc vào khoá học và chương trình học cụ thể thì mức chi phí mà học viên cần chuẩn bị sẽ khác nhau.

Hướng dẫn đăng ký học và nộp chi phí lái xe B2 

Để đăng ký học lái xe ô tô hạng B2, những người có nhu cầu cần tìm hiểu ngay về thủ tục đăng ký học và thi lái xe. Thủ tục đăng ký học và thi lái xe hiện nay khá đơn giản. Hầu hết các trung tâm đào tạo lái xe chỉ yêu cầu người đến đăng ký mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước. Tất cả các thủ tục còn lại sẽ được hoàn tất tại trung tâm.

Hướng dẫn đăng ký học giấy phép lái xe hạng B2 năm 2021

Trước hết, để đăng ký học lái xe, bạn phải đạt đủ các điều kiện cần thiết như: là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên (đủ tháng tính đến ngày thi sát hạch); có giấy tờ chứng minh nhân thân còn thời hạn sử dụng; sức khoẻ tốt; không bị dị tật từ 2 ngón tay trở lên và không cụt 1 bàn chân.

Khi đạt đủ các điều kiện này, bạn lựa chọn cơ sở đào tạo lái xe uy tín, chất lượng tốt để đăng ký học lái xe B1. Lựa chọn trung tâm đào tạo lái xe, bạn nên lựa chọn nơi có thông tin đầy đủ, rõ ràng về địa chỉ văn phòng, địa chỉ học lái xe, cơ sở vật chất và giấy tờ đăng ký sát hạch. Đặc biệt, thông tin về mức học phí các khoá học lái xe ô tô tại trung tâm mà bạn lựa chọn phải được công khai, chi tiết và rõ ràng. Tốt nhất nên lựa chọn nơi có cam kết cụ thể với người đăng ký học lái xe về thời gian đào tạo, học phí trọn gói…

Bộ hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô B2 bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn đăng ký học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B2
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, bản sao này không cần công chứng
 • Ảnh hồ sơ kích thước 3×4

Tất cả các loại giấy tờ này để trên sẽ được nộp tại trung tâm, sau đó trung tâm chuyển lên Sở Giao thông vận tải để ghi danh bắt đầu khoá học. Sau khi nộp hồ sơ xong, học viên sẽ được sắp xếp vào khoá học gần nhất và học lái xe trong vòng 3 tháng. Học viên cần đảm bảo tham gia đủ số buổi học lý thuyết và thực hành để đủ điều kiện tham dự kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. 

hoc-lai-xe-b2
Sau khi nộp hồ sơ đăng ký, học viên sẽ bắt đầu học lý thuyết và thực hành lái xe đủ theo thời gian quy định.

Thi bằng lái xe ô tô B2 năm 2021 như thế nào?

Sau khi hoàn tất học phí lái xe B2 và học lái xong, bạn sẽ có thời gian chờ chuẩn bị đến kỳ thi là 7 – 10 ngày. Trong khoảng thời gian chờ này, bạn nên tổng ôn lại thật kỹ phần lý thuyết, luyện đề thi hàng ngày trên phần mềm thi thử. Về phần thực hành lái xe, nếu đã có xe riêng, bạn nên thuê sân tập lái để củng cố tay lái hoặc không có thì nên thuê xe chip tập từ 3 – 4 tiếng. Việc thuê xe chip không nằm trong chương trình đào tạo của khoá học, học viên thuê tập thêm để đảm bảo tỉ lệ thi đỗ sát hạch là cao nhất.

Lộ trình thi bằng lái xe ô tô B2 bao gồm 3 bài thi bắt buộc:

 • Thi chứng chỉ lái xe B2
 • Thi lý thuyết lái xe
 • Thi thực hành lái xe với 11 bài thi sa hình và lái xe đường trường

Bạn thực hiện tuần tự các bài thi, trượt ở bài thi nào thì dừng lại ở bài thi đó và đợi đến khoá thi gần nhất để đăng ký thi lại. Lệ phí thi lại lý thuyết lái xe B2 là 90.000đ và lệ phí thi lại thực hành lái xe B2 là 350.000đ.

Đăng ký học lái xe B2 tại Trường Trung cấp nghề công trình 1 – Đào tạo lái xe Thái Việt, bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhất là khi đăng ký học theo nhóm. Đây là cơ sở đào tạo lái xe uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tỉ lệ học viên thi đỗ sát hạch sau 1 lần thi là 93%. Đăng ký học ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí: 09 7654 0069/ 024 22 40 44 66.

Thông tin liên hệ:

Trường Trung cấp nghề Công trình 1 – Đào tạo lái xe Thái Việt

 • Trụ sở chính: Ninh Hội, Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội
 • Văn phòng đại diện: 72 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 097 654 0069 – 024 22 40 44 66

Tin liên quan:

>>> Hồ sơ thi bằng lái xe B2 bao gồm những gì?

>>> Mẹo học lý thuyết lái xe ô tô B2 đỗ 100%

Nội dung bài viết tổng hợp từ website: hocbanglaixehanoi.com.vn

Câu hỏi thường gặp

Chi phí học lái xe B2 năm 2021 tăng như thế nào so với 2020?

Thực tế hiện nay các trung tâm đào tạo lái xe vẫn chưa có động thái tăng học phí so với năm 2020. Chương trình học lái xe trên thiết bị mô phỏng như cabin tập lái và thiết bị thực tế ảo sẽ chính thức được thực hiện kể từ ngày 31/12/2021. Như vậy phải tới năm 2022 học phí học lái xe ô tô mới tăng lên. 

Trước khi tăng học phí, các trung tâm đều phải căn cứ trên mức học phí trung bình mà Sở Giao thông vận tải cho phép và làm tờ trình lên Sở để được xét duyệt. Học viên yên tâm rằng tuyệt đối không có việc học phí học lái xe năm 2021 tăng gấp đôi so với năm 2020. 

Tại sao chi phí học bằng lái xe B2 lại rẻ hơn bằng B1?

Với thời lượng học như nhau, chi phí học lái xe bằng B2 luôn rẻ hơn so với B1. Nguyên nhân chủ yếu đến từ chi phí dành cho vận hành, tiêu tốn nhiên liệu, chi phí xăng xe của xe ô tô số sàn rẻ hơn so với xe số tự động (B1)

Ngoài những khoản tiền kể trên tôi có mất thêm chi phí gì không?

Khi đăng ký học lái xe ô tô tại Trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt, ngoài những khoản lệ phí, học phí học trong khoá học trọn gói, học viên không phải đóng thêm bất cứ khoản phí bất hợp lý nào. Học phí trọn gói đã bao gồm công thầy, xăng xe, bến bãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 087 166
TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ