Giải đáp thắc mắc: Bằng B1 có được lái xe công ty, xe kinh doanh không?

5/5 - (1 bình chọn)

Bằng B1 có được lái xe công ty không? Để lái xe công ty thì cần bằng gì? Đây là những thắc mắc Đào tạo lái xe Thái Việt thường xuyên nhận được. Những quy định về phạm vi điều khiển phương tiện trong giấy phép lái xe B1 giúp bạn giải đáp thắc mắc này sẽ có trong bài viết sau đây.

Quy định về loại phương tiện được phép điều khiển với bằng lái xe B1

mat-truoc-bang-lai-xe-b1
Bằng lái xe B1

Luật Giao thông đường bộ đã quy định rất rõ về các loại phương tiện mà người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B1 được phép điều khiển. Cụ thể, trong điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ:

Người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B1 được phép điều khiển các loại phương tiện sau đây:

 • Xe ô tô số tự động chở từ 4 – 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế ngồi người lái)
 • Xe ô tô chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3500kg
 • Xe ô tô tải, xe đầu kéo (loại 1 ro-mooc) có trọng tải thiết kế dưới 3500kg
 • Các loại xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật

Như vậy, bằng lái xe ô tô hạng B1 điều khiển được xe ô tô số tự động – loại xe phổ biến nhất hiện nay. Bởi vậy nhu cầu tìm hiểu về bằng này ngày càng cao. Vậy bằng B1 có được lái xe công ty không?

>> Bài viết: Hướng dẫn lái xe số tự động căn bản

Bằng B1 có được lái xe công ty, xe kinh doanh không?

Bạn sở hữu giấy phép lái xe hạng B1, hiện đang lái xe cá nhân hoặc lái xe của gia đình. Bạn muốn dùng xe cá nhân đăng ký dịch vụ taxi hoặc chuyển sang lái xe cho công ty để kinh doanh hoặc tăng thêm thu nhập. Vậy trường hợp này bằng B1 có được chấp nhận không? Đây là một tình huống điển hình rất nhiều người gặp phải và Thái Việt cũng đã hỗ trợ tư vấn cho rất nhiều trường hợp như vậy.

bang-b1-co-lai-duoc-xe-cong-ty-khong
Bằng lái xe B1 có được lái xe công ty không?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra hiện nay như là: Bằng B1 có được lái xe công ty không? Bằng B1 có lái được xe kinh doanh không? bằng b1 có lái được xe taxi, uber, grab không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người sở hữu bằng lái xe B1 không được phép lái xe kinh doanh hành nghề lái xe và nếu bạn muốn làm lái xe công ty, tức là hành nghề lái xe thì như vậy là vi phạm luật. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng, thậm chí có thể bị tịch thu giấy phép lái xe.

Vậy để lái xe công ty thì cần giấy phép lái xe loại nào?

Như vậy, phần trên đã giải đáp thắc mắc “bằng B1 có được lái xe công ty không”. Vậy để lái xe cho công ty thì cần bằng lái xe loại nào? Trong tất cả các loại giấy phép lái xe, chỉ có giấy phép lái xe hạng B1 không được hành nghề lái xe. Tất cả các loại bằng khác đều được phép hành nghề lái xe chở người và vận tải hàng hoá.

Tuỳ thuộc vào loại xe công ty mà bạn sẽ cần đáp ứng được về hạng bằng khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Xe công ty loại xe số tự động, 4 – 7 chỗ ngồi thì bạn chỉ cần có bằng lái xe ô tô hạng B2
 • Xe công ty loại xe tải, xe chuyên dùng có trọng tải trên 3500kg, bạn bắt buộc phải có giấy phép lái xe hạng C
 • Xe ô tô chở khách từ 10 – 30 chỗ ngồi, bạn cần có giấy phép lái xe ô tô hạng D

Thêm một lưu ý nữa cho người muốn sử dụng bằng lái xe ô tô B1 muốn lái xe công ty là bạn cần phải làm thủ tục nâng hạng bằng. Bằng lái xe B1 chỉ được phép nâng lên hạng B2, còn các loại bằng khác, bạn phải học và thi lại từ đầu. Nếu bạn mới thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B1 xong thì bạn phải chờ ít nhất 3 năm sau mới được phép thi nâng hạng lên B2. Ngoài ra bạn có 1 lựa chọn nữa đó là làm hồ sơ thi lại từ đầu bằng B2. 

Đăng Ký Tư Vấn Khóa Học Lái Xe Ô Tô

 
 


  Điều kiện cần thiết để nâng giấy phép lái xe hạng B1 lên B2

  Bạn sẽ cần đạt đủ các điều kiện để nâng hạng giấy phép lái xe từ B1 lên B2. Cụ thể, theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng B1 cần có thời gian lái xe thực tế từ 1 năm trở lên và có 12000km lái xe an toàn mới được nâng lên hạng B2.

  Trong trường hợp bạn muốn nâng hạng lên giấy phép lái xe B2 mà cần phải đào tạo lại lý thuyết và thực hành. Bạn sẽ cần đáp ứng đầy đủ số giờ học, cụ thể là cần đủ 94 giờ học bao gồm: 44 giờ lý thuyết và 50 giờ thực hành.

  Đạt đủ các điều kiện này, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ thi bằng lái xe bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị học và thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu còn giá trị sử dụng
  • Giấy khám sức khỏe tại cơ quan y tế có thẩm quyền, từ cấp huyện trở lên
  • Bản kê khai thời gian lái xe thực tế và số km lái xe an toàn
  • Bản sao giấy phép lái xe ô tô hạng B1

  Bạn hoàn tất các loại giấy tờ này và nộp thông qua một cơ sở đào tạo sát hạch lái xe uy tín. Khoản phí nâng hạng bằng với trường hợp này dao động trong khoảng từ 4,5 – 6 triệu đồng. Tùy từng thời điểm và từng trung tâm đào tạo mà mức chi phí này sẽ khác nhau.

  Tóm lại, giấy phép lái xe hạng B1 chỉ phục vụ mục đích lái xe cá nhân. Bạn không thể dùng bằng B1 khi hành nghề lái xe taxi hoặc kinh doanh vận tải được. Để lái được xe công ty, ít nhất bạn cần có bằng lái xe hạng B2. Điều kiện học bằng lái xe B1 và B2 tương tự như nhau và hiện không có ai nâng hạng bằng từ B1 lên B2 vì có thể học từ B1 lên hạng bằng cao hơn là bằng C. Nếu chưa có bằng lái xe, bạn có thể học bằng B2 luôn hoặc đang có bằng B1 thì nên học lên bằng C để tiết kiệm thời gian và chi phí.        

  Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe B1, nâng bằng B1 lên B2 hay muốn được tư vấn thêm bằng B1 có được lái xe công ty không. Liên hệ ngay với Đào tạo lái xe Thái Việt để được tư vấn miễn phí nhé!

  Tin Liên Quan:

  >>> Điều kiện thi bằng lái xe B2 bao gồm những gì? 

  >>> Bằng B1 lái xe gì đúng quy định? Có được thuê xe tự lái không?

  Câu hỏi thường gặp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0917 087 166
  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ:  0917 087 166  ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ